• นิ่วในไต สามารถเป็นได้ในคนที่มีสุขภาพดีได้ไหม ออกกำลังกายมาตลอด ทำไมถึงยังเป็น

  •  Gold Bear
    สมาชิก
    คุณลุงหนู อาบุ 50 ปีค่ะ สุขภาพดีมาตลอด แต่หลังออกกำลังกายวันนึงเจ็บที่ขาหนีบและสีข้าง ปัสสาวะสีแดงใส ไปพบแพทย์พบนิ่วขนสดเล็กที่ท่อทางเดินปัสสาวะ อยากทราบว่าทั้งๆที่คุณลุงสุขภาพดีทำไมถึงเกิดอาการนี้ได้นะ มีกลไกอะไรมั้ยที่ทำให้แสดงอาการแบบนี้ ทั้งๆที่คุณลุงสุขภาพดีมาตลอด
    Gold Bear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gold Bear

    นิ่วในทางเดินปัสสาวะนั้นเกิดจากสารประกอบในปัสสาวะจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง ไปขวางทางเดินปัสสาวะ อาจทำให้มีอาการปวดท้อง ปวดหลัง ปัสสาวะเป็นเลือด ลิ่มเลือด ปัสสาวะะขุ่น หรือมีไข้ เมื่อเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา เป็นต้น

    สาเหตุนั้นยังไม่ทราบแน่ชัดอาจเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ในบางราย การดื่มน้ำน้อย สารประกอบในน้ำดื่มเช่น เกลือโซเดี่ยมคาร์บอร์เนตในน้ำกระด้าง ความผิดปกติของระบบทางเดินปัสสาวะเอง หรือเกิดจากอายุที่มากขึ้น

    การรักษาขึ้นกับขนาดของนิ่ว ถ้ายังไม่ใหญ่มาก ไม่มีอาการอะไร แพทย์อาจติดตามอาการและขนาดของนิ่วไปก่อน แต่ถ้าขนาดเกิน 0.5 ซม. หรือมีอาการอุดกั้นทางเดินปัสสาวะแล้ว ควรได้รับการรักษาด้วยการใช้ยาขับปัสสาวะ หรือการสลายนิ่วต่อไป แนะนำสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงค่ะ