• ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลือง และผู้ป่วย G6PD สามารถทานยาฆ่าเชื้อได้ไหม

  •  Krid
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมกับแฟนไปตรวจโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คลีนิคนิรนาม

    ผล NAT CT positive แสดงว่ามีการติดเชื้อ คลาไมเดีย (หนองในเทียม)  (แจ้งผลทางอีเมล์)

    แพทย์แนะนำให้ทานซื้อยา azithromycin 250 mg จากร้านขายยา มาทาน 4 วัน ขณะท้องว่าง วันละ 1 เม็ด

    แต่เนื่องจากตัวผมเองเป็น G6PD และแฟนเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองระยะ 1 ผมอยากทราบว่าสามารถทานยาได้ไหมครับ จะมีผลข้างอย่างไร

    หมายเหตุ: หลังจากทราบผลตรวจ ผมได้เดินทางไปพบแพทย์แล้วแต่แพทย์ไม่อยู่ ต้องรอ วันที่ 31 กันยายน 2563

    Krid  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kridsada

    ยา Azithromycin (อะซิโธรมัยซิน) เป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้รักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น โรคปอดบวม โรคหลอดลมอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ มักจะกินเป็นระยะเวลา 4-5 วันหรือตามแพทย์สั่ง

    โดยยาตัวนี้ ไม่ได้เป็นกลุ่มยาต้องห้ามในผู้ป่วยโรค G6PD หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง แต่ควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเรื่องมะเร็งต่อมน้ำเหลืองโดยตรงอีกครั้ง เพราะโรคมีหลายชนิด อาจจะมียาอื่นที่กินและทำปฏิกิริยากับยาตัวนี้ได้ ส่วนยาที่ควรต้องระวังในผู้ป่วย G6PD เช่นยาฆ่าเชื้อกลุ่มซัลฟาซึ่งยาตัวนี้ไม่ใช่ยาในกลุ่มดังกล่าว

    ดังนั้นให้รับประทานยาให้ครบ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ต่อไปว่าโรคหายขาดแล้ว