• เป็นหลอดเลือดสมองตืบ ทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ทานอาหารเสริมแบบเหลวได้ไหม

  •  Kaew GlomDik
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ

    ผู้ที่มีอาการหลอดเลือดสมองตืบ (ทานยาละลายลิมเลือดอยู่)

    สามารถทานอาหารเสริม Ensur ของผู้สูงอายุได้มั้ย ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaew GlomDik,

                         อาหารเสริมยี่ห้อ Ensure เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับร่างกาย ได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ซึ่งจะเหมาะในผู้ที่ทานอาหารในแต่ละวันได้ไม่เพียงพอ

                         ทั้งนี้ หากเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบอยู่ และมีปัญหาทานอาหารได้ไม่เพียงพอ คือทานได้น้อย โดยอาจเกิดจากการเบื่ออาหาร หรือมีปัญหาในการเคี้ยวหรือกลืน การจะทานอาหารเสริมยี่ห้อ Ensure หรือยี่ห้ออื่นๆ ที่ระบุว่าเป็นอาหารทางการแพทย์ ก็สามารถทานได้ค่ะ โดยควรคำนวณแคลอรี่ที่ได้รับในแต่ละวัน ให้พอดีกับความต้องการของผู้ป่วยค่ะ เพื่อคงน้ำหนักไม่ให้เพิ่มหรือลดลงผิดปกติค่ะ ทั้งนี้ หากไม่เข้าใจวิธีการคำนวณแคลลอรี่ในอาหาร ก็สามารถปรึกษานักโภชนาการของโรงพยาบาลที่รักษาอยู่ได้ค่ะ

                          แต่หากไม่ได้มีปัญหาในการทานอาหาร ก็อาจไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมไปค่ะ ซึ่งหากเราเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ได้หลากหลาย เราก็จะได้รับสารอาหารต่างๆ เพียงพอกับความต้องการของร่างกายอยู่แล้ว หากทานอาหารเสริมเพิ่มไปอีก อาจทำให้ได้รับพลังงานเกินความจำเป็น และตามด้วยการมีน้ำหนักตัวเพิ่มได้ค่ะ ทั้งนี้ อาหารเสริม ไม่สามารถรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบได้ค่ะ