• ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดไต ต้องสวนปัสสาวะทุกคนไหม

  •  Thaksadon
    สมาชิก
    ผมอาจจะต้องผ่าตัดไตอยากทราบว่าต้องสวนปัสสาวะไหมครับ
    Thaksadon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thaksadon

    การผ่าตัดไตในที่นี้อาจจะต้องดูว่าเป็นการผ่าตัดส่วนใดของไต ผ่าเพื่อตัดชิ้นเนื้อ หรือผ่าตัดเอาออกไปเลย

    แต่ส่วนใหญ่แล้วการผ่าตัดไต มักจะต้องมีการยุ่งเกี่ยวกับบริเวณทางเดินปัสสาวะ จึงจำเป็นต้องมีการสวนปัสสาวะเพื่อให้ทางเดินปัสสาวะไม่มีปัสสาวะตกค้าง และเป็นอุปสรรคขณะการผ่าตัดได้

    แนะนำการทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา และหากมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัด สามารถสอบถามแพทย์ที่จะทำการผ่าตัดได้โดยตรงค่ะ