• ผู้ป่วย HIV รับประทานมเปรี้ยว โยเกิร์ต หรือเครื่องดื่มที่มีโพรไบโอติกส์ได้หรือไม่

  •  Win Wind
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ...ผมอยากทราบว่าผู้ที่ติดเชื้อHIV ห้ามกินนมเปรี้ยว โยเกิร์ต หรือเครื่องดื่มที่มีโพรไบโอติกส์หรือเปล่าครับ

    Win Wind  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Win Wind

    ผู้ป่วย HIV สามารถกินอาหารได้ทุกชนิดไม่มีข้อห้ามค่ะ อาหารตามที่ถามมาสามารถกินได้หมดค่ะ ควรหลีกเลี่ยงอาหารดิบ อาหารไม่สุกหรืออาหารค้างคืนเพราะจะทำให้มีอาการท้องเสียหรือติดเชื้อในทางเดินอาหารได้ซึ่งจะมีอาการรุนแรงกว่าคนทั่วไปและหายยากกว่าค่ะ