• มีผื่นขึ้นตามขา เเขน คอ ใบหน้า เเละหลังมือ เป็นมา 2 วัน ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Thitaya Karnkasang
    สมาชิก
    คุณหมอคะคือหนูมีผื่นขึ้นตามขา เเขน คอ ใบหน้า เเละหลังมือค่ะ คือไม่รู้ว่าเป็นมาจากสาเหตุอะไรเเม่หนูบอกว่าหนูเเพ้ครีมหรืออะไรสักอย่างเป็นมาตั้งเเต่วันที่1ธ.ค.62-3ธ.ค.62ค่ะมันยังไม่หายเลยค่ะร้องทำอย่างไรถึงจะหายคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitaya Karnkasang,

                       ผื่นที่ขึ้นตามแขน ขา คอ ใบหน้า มือ อาจเกิดจาก

                       1. ผื่นแพ้สัมผัส หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ  เช่น สารเคมีในสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพู โลชั่น ครีมต่างๆ น้ำหอม หรือเกิดจากการสัมผัสโลหะที่แพ้ เช่น นิกเกิล เป็นต้น มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                        2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์  เป็นต้น มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                         3. ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                        4. ผื่นแพ้ยา แต่ก็ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                         5. เป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ

                        หากผื่นยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย หรือมีไข้นำมาก่อน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปแคะ แกะ เกา ผื่นดังกล่าว และควรหลีกเลี่ยงที่สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคืองไปก่อน หากมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจทานยาแก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น