• คลอดลูกได้ 1 เดือน 4 วัน มีอาการปวดท้องมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  Jigdtukn
    สมาชิก
    คลอดลูกได้1เดือน4วันแล้วค่ะอยู่ดีๆมีอาการปวดท้องหายๆๆมา2วันแล้วค่ะเกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jigdtukn,

                     อาการปวดท้องบริเวณด้านขวาล่าง อาจเกิดจาก

                     1. ลำไส้ส่วนที่อยู่ช่องท้องด้านขวาล่างอักเสบ จากการติดเชื้อที่มากับการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด ซึ่งนอกจากจะมีอาการปวดท้องแล้ว มักมีท้องเสีย หรือคลื่นไส้ อาเจียน ร่วมด้วย

                      2.ไส้ติ่งอักเสบ อาการปวดมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน แต่อาการปวดจะรุนแรงเรื่อยๆ ไม่ได้ปวดเป็นๆ หายๆ และจะมีไข้ร่วมด้วย

                       3. ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากมดลูกอักเสบ (หรือเรียกว่าเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ) อาการคือจะมีปวดท้องน้อยร่วมกับตกขาวที่ผิดปกติ บางรายอาจมีตกขาวเป็นหนองได้ และมีเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด

                       4. มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา นอกจากทำให้มีอาการปวดท้องน้อยแล้ว อาจทำให้มีประจำเดือนที่ผิดปกติหรือเลือดออกผิดปกติด้วย

                        5. ท้องนอกมดลูกด้านขวา แต่อาการปวดท้องจะเป็นรุนแรง และมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ โดยหากหลังคลอด ไม่ได้ให้นมลูก แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                        นอกจากนี้ อาจเป็นอาการที่บ่งบอกว่าใกล้จะมีประจำเดือนมาแล้วก็ได้ ค่ะ ดังนั้น หากอาการปวดท้องยังเป็นไม่มาก และยังไม่มีอาการอื่นๆ ร่วม ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากอาการปวดท้องเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น มีไข้ มีตกขาวที่ผิดปกติ แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ และหากหลังคลอด ได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ