• มีผื่นแพ้เป็นตุ่มน้ำใสและคันที่มือ แพทย์ให้เลี่ยงการโดนน้ำ แต่ยังไม่หาย ควรรักษาอย่างไร

  •  jitpatsorn
    สมาชิก

    มือแห้งแห้ง มีตุ่มใสๆที่ฝามือและคันมาก ไปพบหมอมาหลายที่ไม่หาย หมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงจากน้ำ อยากสอบถามว่ามีทางรักษาให้หายขาดได้ไหมค่ะ

    jitpatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jitpatsorn

    อาการมือแห้ง มีตุ่มใสที่มือและคันมากดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เป็นตุ่มใสและคันได้ รักษาด้วยการรับประทานยาแก้แพ้แก้คันหรือทาสเตียรอยด์เฉพาะที่ สาเหตุอื่นๆเช่น การแพ้สัมผัสสารที่แพ้เช่นโลหะ น้ำหอมหรือสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับมือ การมีมือแห้งจากการล้างมือบ่อยจนเกินไป เป็นต้น

    โดยหากเกี่ยวกับอาการมือแห้งเกินไปจากการโดนน้ำบ่อยๆ การปรับพฤติกรรมจะสำคัญที่สุด หรือถ้าต้องทำงานที่สัมผัสกับน้ำหรือความชื้นแฉะเยอะ ควรใส่ถุงมือป้องกันน้ำเอาไว้ และถอดเปลี่ยนบ่อยๆ ไม่ให้อับชื้น ทาครีมให้ความชุ่มชื้นที่มือบ่อยๆ รับประทานยาแก้คันได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ หากปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ยังคันมาก มีตุ่มใสที่เป็นลุกลาม มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มซึ่งอาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อร่วมด้วย ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป