• มีผื่่นขึ้นในร่มผ้า ไม่ค่อยคัน จะเป็นเยอะช่วงเหงื่อออก เป็นมา 7-8 ปี

  •  cookiekati
    สมาชิก

    เป็นมาประมาณ 7-8ปี หาหมอที่ไหนก็ระบุไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร

    จะขึ้นเยอะตรงกลางลำตัว หน้าท้อง+หลัง หน้าอก บริเวณที่เหงื่อออกเยอะๆ

    ไม่ค่อยมีอาการคัน ช่วงขึ้นแรกๆจะเป็นสีแดง ซักพักเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล นานๆจะลอกด้วยค่ะ แต่ไม่หายขาดค่ะ

    ตามรูปในลิงค์เลยค่ะ

    https://www.picz.in.th/image/uCpVbe

    https://www.picz.in.th/image/uCpH9t

    สวัสดีค่ะ คุณ cookiekati,

                       อาการมีผื่นขึ้นบริเวณที่เหงื่อออกเยอะ อาจเกิดจาก

                      1. เป็นผดร้อน อาจเห็นเป็นตุ่มน้ำใสหรือเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                       2. แพ้เหงื่อตนเอง ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการโดนความร้อนกระตุ้น แต่ผื่นที่เกิดจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง แต่มักเป็นทั่วตัว โดยเฉพาะที่หน้าอก ใบหน้า แผ่นหลังส่วนบน และแขน ร่วมกับมีอาการคัน

                       3. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ฝุ่นละออง สะเก็ดผิวหนังสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้

                         ทั้งนี้ ไม่ว่าจะผื่นที่เกิดจากสาเหตุอะไร เมื่อผื่นหาย ก็จะมีสีออกน้ำตาลเข้ม  เนื่องจากผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง และอาจเกิดการลอกได้

                          ดังนั้น หากผื่นเกิดขึ้นเฉพาะเมื่อมีเหงื่อออก ก็อาจจะเป็นผดร้อนได้  ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร การป้องกัน ก็แค่พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เหงื่อออกมาก เช่น การไม่อยู่ในที่อากาศร้อนเกินไป ไม่ตากแดดจ้า อาบน้ำบ่อยๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เกิดผื่นขึ้นตลอดเวลา ไม่ว่าจะมีเหงื่อหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจค่ะ