• ผื่นแบบนี้ใช่กลากไหม มีรูป ไม่มีอาการคันหรือแสบ ควรดูแลอย่างไร

  •  Cynthia Vanesaa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูจู่ๆหนูก็เป็นผื่นขึ้นแบบนี้ตามรูป ไม่มีอาการคันแสบอะไรเลยค่ะปกติทุกอย่าง ถามแม่แม่บอกเป็นกลากจริงมั้ยคะ แบบนี้ควรหาซื้อยาแบบไหนมาทาดี ที่บ้านพึ่งรับน้องแมวมาเลี้ยงเกี่ยวกันมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ รูป https://uppic.cc/d/5FUo

     สวัสดีค่ะ คุณ Cynthia Vanesaa

    จากภาพเป็นลักษณะผื่นขอบแดง ตรงกลางเป็นรอยจาง น่าจะเป็นกลากนะคะ เกิดจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    โดยหากเป็นไม่รุนแรง สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยาเพื่อพิจารณาการใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา เช่น คีโตโคนาโซล (Ketoconazole), โคลไตรมาโซล (Clotrimazole) เป็นต้น โดยระยะเวลาใช้ยาประมาณ 2-4สัปดาห์นะคะ

    หากไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคกลากได้ที่นี่นะคะ