• เป็นผื่นแดงคัน ลามไปตามตัว เป็นมาเดือนนึงแล้ว จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  บิ๊ก' แว่น
    สมาชิก
    เป็นผื่นแดงคันขึ้นตรงทือแล้วลามไปลำตัวและขาครับ ไปหาหมอมี่ รพ.อาการตรงมือหายครับ พอยาหมดก็ขึ้นตรงหลังมือจามลำตัวและขาเป็นจุดแดง ไม่คันมากเป็นได้1 เดือนแล้วครับไม่ทราบผมเป็นโรคอะไรหรือป่าวครับ?
    บิ๊ก' แว่น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บิ๊ก' แว่น

    อาการผื่นแดงคันที่คอ ลำตัว และขาดังกล่าวมานั้น เกิดได้จากหลายอย่างเช่น ผดร้อน ผื่นจากโรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น แชมพูที่ใช้ ตุ่มจากการถูกแมลงกัดต่อย ตุ่มลมพิษ การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้น แนะนำการสังเกตอว่าอาการสัมพันธ์กับเหตุการณ์หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆหรือไม่ แล้วให้หลีกเลี่ยง อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี ไม่อับชื้น ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดภายนอก ไม่ไปถูแรงๆตรงที่เป็นผื่น ใช้ยาที่แพทย์เคยให้มาแต้มได้เมื่อมีผื่นขึ้น

    หากผื่นยังเป็นมาก ลุกลาม คันมากขึ้น หรือตุ่มมีหัวหนองให้เห็น ปวด บวม แดง ร้อน ควรรีบกลับไปพบแพทย์