• มีผื่นแดงที่ข้างตาซ้าย กับรอยช้ำที่ข้อพับแขน เป็นอาการอะไร เป็นคนอ้วน ดื่มสุราและสูบบุหรี่

  •  Aphisit
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมชื่อคิงครับ น้ำหนักตัว 130 กก. ส่วนสูง 175 เซนต์ ช่วงเช้าพอตื่นมาก็มีผื่นคล้ายๆปานแดง ไม่มีตุ่ม ไม่รู้สึกคัน สัมผัสค่อนข้างหยาบ ยาตามแนวมาจนเกือบถึงแก้ม เวลาขยิบตาซ้ายหรือเหงื่อออกหรือเอามือไปสัมผัส จะรู้สึกแสบนิดๆครับ. วันเดียวกันพอตกดึกประมาณตีสองผมกำลังเล่นเกมและกินเหล้าไปด้วยก็เกิดรอยคล้ำขึ้นที่ข้อพับแขนด้านซ้ายปวดนิดๆตอนนั้นรู้สึกเหมือนตัวจะร้อนขึ้นนิดๆครับ. ปกติผมดื่มสุราดูดบุหรี่จัดครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยใช้สารเสพติดครับเป็นยาไอซ์ เคยมีอาการหายใจลำบากเหมือนมีอะไรมาตันที่จมูก รู้สึกเหมือนมีอะไรมาจุกที่คอ รู้สึก แปล้บๆแปลกๆตามชายโครงด้วยครับ และอาการก็ปวดหัวจี๊ดๆบ่อยๆๆครับหมอ.
    Aphisit  Aphisit
    สมาชิก
    แล้วก็ผมมีอาการไอแห้งๆ แล้วก็มีเสมหะปนมานิดหน่อยด้วยครับ.
    Aphisit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aphisit

    อาการผื่นแดงที่ใบหน้าและแสบคันอาจมีสาเหตุจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน อาจเกิดจากภูมิแพ้ภายในตนเอง ซึ่งอาจถูกกระตุ้นด้วยความร้อนหรือเหงื่อ หรือเกิดจากการแพ้สารที่มาสัมผัสกับผิว

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -งูสวัด เป็นตุ่มน้ำ แสบร้อน

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    แนะนำหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการมากขึ้น  ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน หากยังมีอาการเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคจริง

    ส่วนรอยคล้ำที่ข้อพับนั้น หากเกิดตามหลังการมีผื่นแดงนำมาก่อน อาจเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบ หรือถ้าเป็นรอยจ้ำคล้ำแบบมีเลือดคั่ง อาจเกิดจากการมีอุบัติเหตุหรือมีภาวะเลือดออกง่ายผิดปกติ หากยังมีอาการเรื้อรัง เป็นซ้ำๆไม่หายไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม