• หมอให้ยา teevir มาทาน แล้วเกิดผื่นแดงขึ้นเยอะ หมอให้หยุดทาน ผื่นจะหายในกี่วัน จะทิ้งรอยดำไหม

  •  Tobi20
    สมาชิก
    จากคำถามก่อนหน้าที่ไปตรวจ HIV (CMIA) มาครับ จริงๆตรวจหลังเสี่ยง 15 วันครับ ผลเป็นลบ เเต่คุณหมอให้ยา TEEVIR มาทานครับ ทานไป 8 วัน ปรากฏว่าผื่นแดงขึ้นเยอะมากครับ กลับไปหาคุณหมอ คุณหมอให้หยุดยาครับ เเล้วรอตรวจเลือด 1 เดือน ต่อไป อยากสอบถามคุณหมอครับว่าผื่นแดง(เหมือนผื่นลมพิษ) ที่ขึ้นจะหายไปไหมครับ ใช้เวลาสักกี่วันครับ และ จะทิ้งรอยดำไว้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tobi20,

                         ยา Teevir ป็นยาต้านไวรัสเอชไอวีสูตรผสมที่ประกอบด้วยตัวยา 3 ชนิดคือ Efavirenz, Emtricitabine, และยา Tenofovir Disoproxil Fumarate

                     ผลข้างเคียงที่อาจพบได้ ได้แก่

                     - อาการทางระบบประสาท เช่น นอนไม่หลับ ฝันร้าย ประสาทหลอน ซึมเศร้า มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ง่วงซึม วิงเวียนศีรษะ เดินเซ เป็นต้น ซึ่งเป็นผลจากยา efavirenz

                     - ผลต่อกระดูก เช่น มวลกระดูกลดลง หรือภาวะกระดูกน่วม ซึ่งเป็นผลจากยา tenofovir disoproxil fumarate

                     - การย้ายที่ของไขมัน (fat redistribution) เช่น อ้วนลงพุง มีหนอกคอ

                    - พิษต่อตับและไต เช่น ตับอักเสบ ตับวาย ไตวายเฉียบพลัน

                    - ภาวะเลือดเป็นกรดจากกรดแลคติกในเลือดสูง (Lactic Acidosis)

                    - ผื่น (rash) โดยพบได้ตั้งแต่ผื่นผิวหนังระดับเบาหรือปานกลาง ไปจนถึงอาการทางผิวหนังที่รุนแรงจนถึงแก่ชีวิต เช่น Stevens-Johnson syndrome) ซึ่งอาจเกิดจากการได้รับยา efavirenz

                     ดังนั้น หากทานแล้วเกิดผื่นแดงขึ้นทั่วร่างกาย ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาค่ะ ซึ่งหากแพทย์ได้ให้หยุดทานยาแล้ว ผื่นก็น่าจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปเองค่ะ ซึ่งน่าจะหายไปภายในไม่เกิน 1 สัปดาห์ หากไม่ได้มีเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย รวมถึงไม่ได้มีการไปแกะ เกาผื่น

                    ส่วนการเกิดรอยดำตามหลังการเกิดผื่นนั้น อาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้ เรียกว่าเป็น post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง แต่ในที่สุดแล้ว รอยดำก็จะค่อยๆ จางลงจนหายไปได้เองค่ะ เพียงแต่อาจใช้เวลานานหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนได้ค่ะ