• มีผื่นแดงนูนขึ้นที่แขน 2 ข้าง จับแล้วสากๆ เกิดจากอะไร

  •  Pigpond
    สมาชิก
    ไม่ทรายเวลาขึ้นที่ชัดเจน เมื่อวานมีการบวมนูน คิดว่าแพ้อาหารก็ทานยาอาการบวมลดลง เช้าตื่นมาทีแต่ผื่นแดงเวลาลูบแล้วเจ็บผิวสากค่ะ อย่าทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    Pigpond  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pigpond

    อาการมีผื่นแดงนูนขึ้นที่แขน 2 ข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผื่นลมพิษ ซึ่งอาจไม่มีสาเหตุชัดเจน แต่หากเกิดเฉียบพลัน อาจจะนึกถึงเรื่องการแพ้ยาหรือแพ้อาหารได้ ผื่นลมพิษมักเป็นผื่นบวม นูน แดง คัน และหายได้เองไม่ทิ้งรอยภายใน 24 ชั่วโมง สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผื่นจากการแพ้ของผิวหนังเช่นผื่นภูมิแพ้ การแพ้สารสัมผัสต่างๆ ผิวแห้ง ผิวระคายเคืองจากสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคาย เป็นต้น

    เบื้องต้นถ้ามีอาการ ให้รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นหรือสิ่งใดๆที่สัมพันธ์กับการเกิดผื่น ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง และอาจถ่ายรูปเก็บไว้ เผื่ออาจต้องไปพบแพทย์กรณีเป็นผื่นลุกลามมากขึ้น มีไข้ เจ็บปวดบริเวณผื่นมากร่วมด้วย เพราะอาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อชั้นใต้ผิวหนังได้เช่นเดียวกัน