• มีเพศสัมพันธ์ 2-3 วันมีผื่นแดง คัน ที่หัวอวัยวะเพศ ทายาหาย พอหยุดทายาก็เป็นใหม่ เป็นโรคอะไร

  •  Pakarsit
    สมาชิก

    ผม มี พสพ. กับแฟน หลังจากสองวัน ผมก็มี ผื่นเม็ดเล็กๆ จุดแดงๆ ที่หัวอวัยวเพศ มีอาการคัน เป็นหลายอาทิตย์ ชื้อยาทาแก้คัน ก็หาพอหยุดยาเป็นใหม่ *ไม่เคยเป็นตุ่มน้ำนะครับ อยากทราบเป็นโรคอะไร เคยตรวจเลือด หาhivก็ปกติ ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakarsit,

                     ผื่นแดงเล็กๆ และมีอาการคัน ดังกล่าว อาจเป็น

                    - การติดเชื้อรา มักมีอาการคันเป็นหลัก อาจมีอาการเจ็บแสบได้ และอาจเกิดเป็นผื่นสีแดง มีขุยขาวๆ ปกคลุมที่ปลายองคชาต

                    - การแพ้สัมผัส เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ถุงยางอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก เป็นต้น

                     แนะนำให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองต่างๆ ก่อน หากยังคงมีผื่นขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                    สำหรับการเกิดผื่นที่เป็นอยู่นั้น ไม่ใช่ลักษณะอาการของการติดเชื้อ HIV ค่ะ