• ผื่นหลังฉีดวัคซีน fizer เข็ม2

  •  Kaweekarn Saihartwon
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ หลังจากฉีดวัคซีนมาเข็ม2มาได้3วันแล้ว ก็มีผื่นขึ้นที่ตรงหลังและหน้าอก ผื่นไม่มีอาการคัน มีลักษณะเป็นวงกลมแดงกลางๆผื่นหนังจะย่นๆหน่อยครับ https://drive.google.com/file/d/1sqsijzUUI08IlQHdjwnqcI1uYzuqfuw3/view?usp=drivesdk

    สวัสดีค่ะ คุณ Kaweekarn Saihartwon,

                       ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 อาจทำให้เกิดอาการปวด บวม มีรอยแดงบริเวณที่ฉีด ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามเนื้อตัว อ่อนเพลีย ไม่มีแรง มีไข้และหนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                    นอกจากนี้แล้ว ก็อาจเกิดผื่นขึ้นได้ โดยอาจเป็นผื่นคล้ายลมพิษที่มีลักษณะเป็นปื้น นูน แดง คัน เมื่อผื่นขึ้นแล้ว มักหายใน 24 ชม ไม่ทิ้งรอย แต่ก็อาจมีผื่นใหม่ขึ้นๆยุบๆ เลื่อนที่ เป็นทั่วๆทั้งตัว หรืออาจเป็นผื่นคล้ายออกหัด คือเป็นตุ่มสาก ๆ เล็ก ๆ สีแดงกระจายทั่วตัว เป็นต้น

                    โดยผื่นที่เกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีนนั้น มักขึ้นใน 3 วัน และเป็นไม่เกิน 7 วัน

                   ดังนั้น จากลักษณะผื่นที่ส่งมาให้ดูตามรูป ซึ่งมีลักษณะเป็นปื้นแดง ก็น่าจะเป็นผื่นลมพิษได้ โดยหากไม่เคยมีประวัติเป็นโรคลมพิษเป็นๆ หายๆ มาก่อน ก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนได้ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น หนังตาบวม หน้าบวม หายใจติดขัด แน่นหน้าอก เป็นต้น ก็ไม่น่าอันตรายอะไร สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ค่ะ โดยหากผื่นที่เกิดขึ้นมา มีอาการคันร่วมด้วย อาจทานยายาแก้แพ้เพื่อช่วยลดอาการคัน เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น

                   แต่หากผื่นเป็นอยู่นานเกิน 7 วัน หรือเคยเป็นลมพิษมาก่อนอยู่แล้ว ก็อาจไม่ได้เกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีน แต่อาจเกิดจากการสัมผัสกับสิ่งที่แพ้อยู่ก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากเป็นนานเกิน 7 วัน หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ คือ มีหนังตาบวม หน้าบวม หายใจติดขัด แน่นหน้าอก เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ