• ประจำเดือนล่าสุด 8 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์ 8 ม.ค. แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เพราะอะไร มีคัดเต้านม

  •  44444
    สมาชิก

    มีประจำเดือนรอบล่าสุดคือวันที่ 8/12/64 เเล้วทั้งเดือนธันวาไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันมีเพียงเเค่ออรัลเซ็กส์ ปกติประจำเดือนน่าจะควรมาในวันที่ 7/01/65 -8/01/65 เเต่ไม่มา มาเพียงเเค่อาการคัดเต้านมเท่านั้นในวันที่ 7/01/65 จึงคิดว่ามีประจำเดือนน่าจะใกล้มาเเล้ว เพราะปกติก็จะมีอาการคัดเต้านมก่อนประจำเดือนมาอยู่เเล้วเเละปกติรอบประจำเดือนจะประมาณ 30 วัน  เลยมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8/01/65 เเต่ใส่ถุงยางอนามัย จนถึงวันนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย ***ได้ตรวจปัสสาวะไปวันที่ 10/01/65 ขึ้นขีดเดียว จนวันที่ 13/01/64 อาการคัดเต้านมเริ่มน้อยลง เเต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาซักที

    จึงอยากปรึกษาคุณหมอเรื่อง
    1.ความเสี่ยงของเหตุการณ์ข้างต้น
    2.สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา
    3.การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่  8/01/65 ซึ่งห่างจากวันเเรกที่เป็นประจำเดือนรอบก่อน 31 วัน เเละเป็นวันที่เริ่มคัดหน้าอกถือว่าเสียงไหม
    4. อาการคัดเต้านมที่เริ่มน้อยลงเเต่ประจำเดือนยังไม่มา มีสิวขึ้น หมายความว่ายังไงได้บ้าง หรือยังปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ 44444,

                         หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีได้ แต่หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ค่ะ

                          ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 10 ม.ค. ถือว่าเร็วไปที่จะตรวจพบการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ม.ค. ซึ่งควรรอให้ครบ 2 สัปดาห์นับจากวันที่ 10 ม.ค. ก่อน คือรอจนถึงวันที่ 24 ม.ค. หากประจำเดือนยังคงไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                         จากคำถาม

                         1. โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อย เพราะได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน

                        2. การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        3. หากประจำเดือนไม่มาภายใน 7 วัน นับจากวันที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็จะถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย ดังกล่าวไปตอนต้น

                        4. อาการคัดเต้านม มีสิวขึ้น อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้ โดยอาจเกิดขึ้นนาน 1 สัปดาห์ก่อนที่ประจำเดือนจะมา แต่หากประจำเดือนยังไม่มา อาการดังกล่าวก็อาจไม่ได้เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา แต่เกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาการคัดเต้านมอาจเกิดจากากรมีความเครียดก็ได้ หรือเป็นผลจากการทานยาหรืออาหารบางชนิด ส่วนเรื่องสิว มีได้จากหลายปัจจัย การมีความเครียดก็ทำให้สิวขึ้นได้ เป็นต้น