• มีผื่นคันเป็นขุยๆที่ขา แขนและลำตัว เวลาอากาศเย็นจะคันมาก มีช่วงที่ลาม มีช่วงที่เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร มีโอกาสหายขาดไหม

  •  Milk Nom
    สมาชิก

    เป็นผื่นคัน ขลุยๆ ที่ขา แขนและลำตัวค่ะ เวลาอากาศเย็นจะคันมากๆ เคยเป็นจนลามทั้งตัวครั้งนึง ช่วงม.ต้น แต่รักษาจนหาย หมอให้ทานยา+ทายา ก็หายค่ะ แต่หลังจากหายก็ยังเป็นเหมือนเดิมแต่ไม่เยอะเท่าตอน ม.ต้น แต่จะเป็นจุดเดิมซ้ำๆ เป็นๆหายๆ พอยาทาหมด บวกกับสภาพอากาศ ไม่ว่าจะฤดูหนาวหรือร้อนก็ขึ้นมาใหม่ เป็นที่เดิมจุดเดิม บางครั้งขึ้นจุดใหม่ เป็นเรื่องที่รำคาญใจมากเลยค่ะ ขาดความมั่นใจไปเลยค่ะ
    อยากทราบว่า พอจะมีโอกาสหายขาดไหมคะ ใช้ชีวิตลำบากมากเลยค่ะ

    ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้านะคะ

    Milk Nom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการมีผื่นคันเป็นขุยๆที่ขา แขนและลำตัว เวลาอากาศเย็นจะคันมาก มีช่วงที่ลาม มีช่วงที่เป็นๆหายๆ ด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดผื่นภูมิแพ้จากภายในร่างกาย ผื่นจากการระคายหรือการแพ้สัมผัสสารต่างๆ ผื่นจากการถูกแมลงกัด ผื่นลมพิษ การติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมักเริ่มเป็นตั้งแต่อยู่ในวัยทารก ก่อให้เกิดผื่นคันและแดงตามผิวหนัง และมักจะขึ้นบริเวณข้อพับแขน ข้อพับขา และลำคอด้านหน้า เมื่อเกามาก ๆ อาจมีหนองไหลหรือเกิดเป็นสะเก็ดหนองตามมา ซึ่งผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้อาจมีอาการดีขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ แต่ก็อาจกลับไปเป็นอีกได้เรื่อย ๆ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ถ้ามีขุยเยอะ มีลักษณะคล้ายการติดเชื้อรา อาจต้องนำขุยไปตรวจหาเชื้อราด้วย ถ้าไม่มีการติดเชื้อใดๆเป็นการอักเสบของผิวหนัง การใช้ยาทาเช่นยาสเตียรอยด์ในช่วงที่มีอาการ ร่วมกับดูแลผิวให้ดี ทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น ไม่แกะเกา  เพื่อป้องกันการเกิดผื่นซ้ำ