• เป็นตุ่มสีแดงลักษณะคล้ายฝี ลองใช้เข็มเจาะแล้วมีเลือดออก กังวลว่าจะมีการติดเชื้อ

  •  Oom..
    สมาชิก
    คื่อว่าผมมีตุ่ม คิดว่าน่าจะเป็นฝีน่ะคับเเล้วผมกะลองเอาเข็มทิ้มมันดู มันมีเลื่อดออกด้วยน่ะคับ เเล้วผมกะลองมาอ่านดูว่าอาการมันเป็นแบบเหมื่อนที่บอกไว้ในเว็ปเลยคับ มันจะติดเชื่อรึป่าวคับ ผมพึ่งเป็นวันนี้คับ รูปล่างของมันเป็นตุ่มสีแดงๆอ่ะคับ เวลาโดนมันก็จะเจ็บๆน่ะคับ ผมอย่ากรุ้ว่ามีวิธีรักษาเเบบไหนบ่างอ่ะคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Oom..

                      ตุ่มสีแดงๆ ดังกล่าว อาจเป็น

                      1. การอักเสบติดเชื้อแบคทีเรียของผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนัง ซึ่งนอกจากจะเป็นตุ่นนูนแดงแล้ว จะมีอาการเจ็บ ปวด และคลำแล้วรู้สึกอุ่นกว่าผิวหนังข้างเคียงได้  ซึ่งการอักเสบนี้อาจลุกลามกลายเป็นฝี ซึ่งจะมีอาการปวดมากขึ้น คลำแล้วได้ลักษณะนิ่ม หากมีรูเปิดก็จะเห็นหนองไหลออกมา บางรายอาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วยได้ ซึ่งการรักษาประกอบด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก

                     2. ผื่นแพ้สัมผัส มักมีหลายตุ่มในบริเวณๆ หนึ่ง อาจเกิดขึ้นตำแหน่งเดียวหรือหลายตำแหน่ง มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                     3. การระคายเคืองจากการโดนแมลงต่างๆ กัดต่อย อาจมีอาการคัน หรือเจ็บปวดได้

                    4. การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เช่น กลาก ติดเชื้อราชนิดแคนดิดา แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย

                     5. โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ ที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ

                     ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเอาเข็มหรือของแหลมทิ่มผื่นดังกล่าว เพราะจะทำให้มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ ไม่ว่าจะเป็นตุ่มที่เกิดจากสาเหตุใด หากเอาเข็มทิ่ม ย่อมมีเลือดออกมาค่ะ

                      หากมีอาการปวด เจ็บที่ตุ่ม และสงสัยว่าอาจเป็นฝี ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษานะคะ เพื่อป้องกันการลุกลามกลายเป็นฝีหนองที่ใหญ่ขึ้นค่ะ