• ลูกอายุ 1 เดือนกับอีก 18 วัน มีผื่นขึ้นที่ที่ไรผมบริเวณแก้มและท้ายทอย เป็นตุ่มแดงเล็กๆ เกิดจากอะไร

  •  Pan Wannapha Sapmoon
    สมาชิก
    ตอนนี้ลูกหนูอายุ1เดือนกับอีก18วีนค่ะ มีผื่นขึ้นที่ที่ไรผมบริเวณแก้มและท้ายทอย เป็นตุ่มแดงเล็กๆและมีเหมือนน้ำเหลืองคล้ายสิวที่หน้าผู้ใหญ่ แบบนี้รักษายังไงคะ
    Pan Wannapha Sapmoon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pan Wannapha Sapmoon

    ผื่นที่บริเวณแก้มในทารกดังกล่าวมาอาจเกิดจาก

    -เซบเดิม (Seborrheic Dermatitis) หรือเซบเดิร์ม เป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    -การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย

    ถ้าเป็นเด็กเล็กอายุประมาณ 1 เดือน อาจจะนึกถึง เซบเดิม (Seborrheic Dermatitis) หรือเซบเดิร์มได้มาก การรักษาคือการใช้ยาลดการอักเสบทาบางๆเฉพาะที่ ควรพบกุมารแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน

    การดูแลเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ