• มีผื่นคันที่ขา เป็นผื่นแดงๆ เป็นปื้น เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาไหม

  •  Nay2121
    สมาชิก
    ผมไม่ผื่นคันที่ขา เป็นผื่นแดงๆคาดว่า ผมน่าจะไปเกามันมำให้มันขยายใหญ่ขึ้น ไม่มีผิวลอกเป็นเม็ดแดงๆเป็นปื่น เกิดจากอะไรครับ มีวิธีรักษาไหมคระบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nay2121,

                      อาการมีผื่นแดงคันที่ขา อาจเกิดได้จาก

                    1. ผื่นแพ้สัมผัส มักเกิดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคืองเท่านั้น แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ ส่วนมากมักเกิดจากการแพ้ นิกเกิล ยาง เป็นต้น

                    2. การอักเสบระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีม ผงซักฟอก เป็นต้น หรืออาจเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยก็ได้

                    3. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ ซึ่งในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน ที่พบบ่อย ได้แก่ อาหารทะเล ถั่วต่างๆ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ละอองเกสร พืช ขนสัตว์ เครื่องสำอาง เป็นต้น

                     4.ติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น หัด หัดเยอรมัน โรคติดเชื้อโมโนนิวคลีโอสิส, อีสุกอีใส เป็นต้น อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                     4. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก โดยต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                      หากผ่นเป็นเฉพาะที่ขา ไม่กระจายไปบริเวณอื่นๆ ไม่ไข้และอาการอื่นๆ ก็น่าจะเกิดจากการแพ้ หรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ หรือเป็นผื่นลมพิษ ซึ่งในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ อาจทายาแก้แพ้ เช่น ไตรแอมซิโนโลน ครีม (triamcinolone) ร่วมกับทานยาแก้แพ้แก้คัน เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) ,ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) เป็นต้น และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้แพ้ต่างๆ หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีหน้าบวม เปลือกตาบวมร่วมด้วย หรือผื่นขึ้นทั่วตัว หายใจลำบาก ปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนค่ะ