• มีผื่นบริเวณใบหน้าและศีรษะ ลักษณะผื่นแดงและลอกเป็นขุย เป็นข้างจมูกและแก้มเยอะ คันตอนโดนแดด เป็นมา 1 เดือน เป็นอะไร

  •  BossLa Malila
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอผมมีผื่นขึ้นบริเวณใบหน้าและศรีษะจะคันมากตอนโดนแดดและใส่แมสขึ้นเยอะมากตามหนวดเครา คิ้ว หนังศรีษะ ลักษณะผื่นแดงและลอกเป็นขุยเล็กๆจะเป็นช่วงข้างจมูกและแก้มเยอะมากครับ ผมอยากทราบว่าผมมีอาการโรคเซ็บเดิร์มมั้ยครับ หรือ ผื่นธรรมดาทั่วไป เป็นมาเกือบ1เดือนแล้วครับยังไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณ BossLa Malila,

                        ผื่นคันที่ใบหน้าและศีรษะ อาจเกิดจาก

                       1. โรคผิวหนังอักเสบชนิด seborrheic dermatitis หรือโรคเซบเดิร์ม อาการจะเป็นได้หลายรูปแบบ หากเป็นที่ศีรษะจะมีอาการที่เป็นรังแคมาก ส่วนผิวหนังบริเวณอื่นๆ มักพบบริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันมาก เช่น บริเวณหลังใบหู หัวคิ้ว ระหว่างคิ้ว ซอกจมูก อก ไหล่  โดยจะพบเป็นผื่นแดง มีขุย มีสะเก็ดสีออกเหลืองมันๆ อาการมักจะกำเริบในหน้าหนาว หรือเมื่อเกิดความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน

                        2. รูขุมขนอักเสบ หรือสิวยีสต์ ส่วนใหญ่มักเกิดที่ผิวหนังบริเวณหน้าอก แผ่นหลัง แต่สามารถพบได้ที่ใบหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ สีแดงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 มิลลิเมตร อาจมีตุ่มหนองเกิดขึ้นได้ มักมีอาการคัน โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศร้อนชื้น ช่วงที่ต้องทำกิจกรรม หรือออกกำลังกาย

                        3. เป็นผื่นแพ้ หรือระคายเคืองจากสารเคมี หรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น โลหะบางชนิด น้ำหอม สบู่ ครีมทาผิว แป้ง เป็นต้น

                        หากอาการเป็นมา 1 เดือนแล้ว แนะนำควรไพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง เพื่อวินิจฉัยค่ะ จะได้รับการรักษาให้ตรงกับโรค ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการเกา หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น ใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้า รวมถึงแชมพูที่อ่อนโยน งดการทาครีมหรือโลชั่นต่างๆ ที่ใบหน้าไปก่อน ไม่ล้างหน้าสระผมด้วยน้ำอุ่น ควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกวัน หรือเปลี่ยนบ่อยกว่านั้น หากโดนแดดแล้วอาการเป็นมาก ก็ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดด เป็นต้น