• หนูมีีตุ่มน้ำขึ้นตามตัวคิดว่าเป็นสุกใสเกาแล้วมีผื่นแดงขึ้นเป็นอะไรค่ะ

  •  แมน แมน
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูมีตุ่มใสขึ้นตามตัวและใบหน้า เลยสันนิษฐานว่าเปนอีสุกอีใส แต่ว่ามีอาการคันแล้วตุ่มแดงขึ้นตามแขน ขา มือ เท้า คันมากค่ะไม่ใช่ตุ่มใสๆ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีคะคุณ แมนแมน

    ก่อนอื่นมีไข้ แล้วมีตุ่มน้ำขึ้น น่าจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส Vericella คะ หรือ สุกใสค่ะ ซึ่งเป็นเป็นโรคที่มีติดต่อได้ทางเดินหายใจค่ะ และจะติดต่อได้เร็ว ผื่นจะเป็นได้ประมาณ สิบสี่ถึงยิ่งสิบเอ็ดวันค่ะ ปกติผื่นพวกนี้อาจจะทำให้มีอาการคัดได้ค่ะ ถ้าเกาอาจจะมีปฏิกิริยา จากการเกากระตุ้นให้เม็็ดเลือดขาวมาที่ผิวหนังทำให้มีรอยแดง หรือ เป็นผื่นปื้นขึ้นมาได้ค่ะ แล้วทำให้เกิดอาการคันได้ค่ะ

    ช่วงนี้แนะนำสวมหน้ากาก ไม่ควรเข้าใกล้เด็ก

    และให้รับประทานยาต้านไวรัส ไปรับกับแพทย์ค่ะ อาจจะใช้ยาแพ้ด้วยได้ค่ะ เพื่อลดอาการคันค่ะ