• มีผื่นคันตามตัว ตอนแรกจะเป็นเม็ดเล็กๆ หลังจากนั้นรวมกันเป็นแผ่น มักเป็นตอนอากาศชื้น ควรทำอย่างไร

  •  Watcharapon Wangsanti
    สมาชิก
    สอบถามครับ ผมมีอาการผื่นขึ้นตามตัวตอนแรกจะเป็นเม็ดเล็กๆ พอผ่านไป 10-20 นาทีจะเป็นผื่นเม็ดใหญ่เป็นแผ่นรวมกัน.บางครั้งก็แน่นหน้าอกครับ เป็นตั้งแต่เมื่อตอนเด็กๆ แล้วครับ จะเป็นตอนออกกำลังกายในบางครั้งครับ หรือไม่ก็จะเป็นตอนอากาศชื้นหรือหนาว(ตอนผิวแห้ง) แต่เวลาผ่านไป 3-5 ชม ผื่นก็จะหายไปเองครับ ผมควรทำอย่างไรดีครับ
    Watcharapon Wangsanti  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Watcharapon Wangsanti

    ผื่นขึ้นตามตัวเป็นเม็ดเล็กๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผดร้อนจากความร้อนและอับชื้น การติดเชื้อราที่ผิวหนัง รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจเห็นเป็นลักษณะคล้ายฝีหนอง ผื่นลมพิษมักเป็นปื้นนูน คัน อาจสัมพันธ์กับความร้อน การออกกำลังกายได้เช่นกัน

    หากเป็นตุ่มที่เป็นลุกลามหลายตำแหน่ง คันมาก รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีตุ่มหนองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่เป็นตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก หากคันมากกินยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ทำให้ร้อนหรืออับชื้น