• มีผื่นคันติดต่อกันมาหลายวันแล้ว กินยาแก้แพ้แล้วอาการคันเริ่มหาย แต่ยิ่งเกายิ่งมีผื่นขึ้น อยากทราบว่าอันตรายไหมค่ะ

  • สอบถามคุณหมอทำไมดิฉันมีผื่นคันติดต่อกันสองวันแล้วคือเป็นเวลาเดียวกันตอน23:00-00:00ประมานนั้นกินแล้วกินยาแก้แพ้แล้วอาการคันก็เริ่มหาย จะมีอาการคันและมีผื่นขึ้นยิ่งเกายิ่งมีผื่นขึ้นไม่ได้กินอะไรแพ้เลย อยากทราบว่ามันอันตรายมั้ยแล้วควรทำอย่างไรดีค่ะ

    สวัสดีครับคุณ รักที่สุด สุดที่รัก อาการ ผิวหนังอักเสบ เป็นภาวะอักเสบของผิวหนังที่เกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุและหลายรูปแบบครับ ส่วนมากมักมีผื่นคัน บวม หรือแดงตามผิวหนังครับ ภาวะผิวหนังอักเสบแต่ละชนิดเกิดขึ้นตามบริเวณร่างกายที่แตกต่างกันไปครับ อาจทำให้มีอาการและลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยสังเกตอาการ ดังนี้ครับ

    • โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นผื่นคันและแดงตามผิวหนัง มักจะขึ้นบริเวณข้อพับแขน ข้อพับขา และลำคอด้านหน้า ซึ่งผู้ที่ป่วยด้วยโรคนี้อาจมีอาการดีขึ้นได้เอง แต่ก็อาจกลับไปเป็นอีกได้เรื่อย ๆ
    • ผื่นระคายสัมผัส เป็นผื่นที่เกิดขึ้นตามผิวหนังบริเวณที่สัมผัสโดนสารก่อความระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น สารเคมีในชีวิตประจำวัน ได้แก่ สบู่ ผงซักฟอก หรือน้ำยาซักล้างต่าง ๆ เป็นเวลานานและบ่อยครั้งครับ บางคนอาจเกิดจากการสัมผัสดอกไม้ พืชผักบางชนิด หรือวัสดุอื่น ๆ เช่น ยางสังเคราะห์ โลหะ สีย้อมผม สารแต่งกลิ่นต่าง ๆ เป็นต้นครับ โดยผื่นแดงที่เกิดขึ้นอาจทำให้รู้สึกแสบร้อน ปวดแสบ คัน หรือเกิดแผลพุพองได้
    • โรคเซบเดิร์ม เป็นโรคที่ทำให้ผิวหนังเป็นแผ่นตกสะเก็ดและมีอาการแดง หากเป็นที่ศีรษะจะเกิดเป็นรังแคเรื้อรัง โดยมักเป็นตามผิวหนังที่มีความมัน เช่น ใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณเปลือกตาและจมูก หน้าอกส่วนบน และหลัง ผู้ป่วยอาจมีอาการเรื้อรัง เป็น ๆ หาย ๆ เป็นเวลานาน
    • ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มใส เป็นอีกโรคผิวหนังอักเสบที่พบได้บ่อยโดยทั่วไปมักส่งผลต่อบริเวณมือ บางครั้งเกิดขึ้นที่เท้า ทำให้มีผื่นคันร่วมกับตุ่มใสพุพองเม็ดเล็ก ๆ ตามง่ามนิ้วมือ นิ้วเท้า ฝ่ามือ หรือฝ่าเท้าครับ
    • โรคผื่นผิวแห้ง เป็นโรคที่จะส่งผลให้ผิวแตกแห้งและมีน้ำหนองไหลออกมาเมื่อผิวแห้งมากจนเกินไปครับ

    โดยหากเป็นลักษณะผิวหนังอักเสบแบบไม่มีอันตรายแบบข้างต้นคุณ รักที่สุด สุดที่รัก ก็สามารถดูแลตัวเองโดยจะมุ่งเน้นที่การป้องกันและบรรเทาอาการคันให้ทุเลาลงครับ วิธีการที่สามารถทำได้ ก็ตามนี้ครับ

    • ลดเวลาที่ใช้ในการอาบน้ำให้สั้นลง เพียงครั้งละ 5-10 นาที และควรอาบด้วยน้ำธรรมดาไม่ร้อนเกินไป หรือจะใช้น้ำมันผสมลงในอ่างอาบน้ำก็อาจช่วยได้
    • ใช้สบู่หรือครีมอาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิว เลือกใช้สบู่เด็กหรือสบู่ที่ไม่มีกลิ่น เพราะสบู่ที่มีสารเคมีอาจส่งผลให้ผิวยิ่งแห้ง
    • เช็ดตัวให้แห้งอย่างเบามือหลังจากอาบน้ำเสร็จ อาจเช็ดด้วยผ้าเช็ดตัวที่นุ่มและอ่อนโยนต่อผิว
    • ทาครีมหรือน้ำมันเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหลังจากการอาบน้ำ โดยทดลองใช้หลาย ๆ ผลิตภัณฑ์ เพื่อหาชนิดที่เหมาะกับผิวของตัวเองมากที่สุด เลือกที่มีความปลอดภัยและคิดว่าได้ผล ไม่มีกลิ่น และมีราคาอยู่ในระดับที่สามารถจับจ่ายได้
    • ประคบเย็นด้วยทิชชู่ชนิดเปียก เพื่อช่วยให้ความรู้สึกเจ็บหรือระคายเคืองที่ผิวหนังลดน้อยลง
    • หลีกเลี่ยงการถูหรือครูดเกาบริเวณที่มีอาการคันและควรตัดเล็บก่อนนอน
    • สวมใส่เสื้อผ้าที่พื้นผิวเรียบนุ่มเช่นผ้าฝ้ายจะช่วยป้องกันการระคายเคืองของผิวหนังบริเวณที่อักเสบได้
    • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่อ่อนโยนและไม่มีกลิ่น ป้องกันการระคายเคืองของผิวเมื่อสัมผัสกับผ้าที่มีสารเคมีเข้มข้น
    • หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคผื่นแพ้สัมผัสที่ควรปกป้องผิวหนังของตนเองจากการสัมผัสสารที่จะก่อให้เกิดผื่นระคายเคืองเป็นพิเศษเป้นต้นครับ

    แต่ถ้าคุณ รักที่สุด สุดที่รัก มีอาการ ตุ่มหนองขึ้นบนแผ่นผิวหนังที่มีอาการอักเสบ สังเกตุเห็นผิวหนังมีตุ่มน้ำเล็ก ๆ ทำให้รู้สึกเจ็บอยู่จำนวนมาก หรือระหว่างที่เกิดภาวะผิวหนังอักเสบมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคผิวหนังติดเชื้อจากไวรัส เช่น เริมที่ปาก หรือเริมที่อวัยวะเพศ คุณรักที่สุด สุดที่รักควรไปพบคุณหมอทันทีนะครับ