• มีผื่นแดงคันขึ้นที่แขน เกิดจากอะไร

  •  Pukjira Yodchai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีผื่นแดงขึ้นที่แขนค่ะ คันเวลาเหงื่อออกหรือร้อนค่ะ ไปค้นตามอินเตอร์เน็ตมันเหมือนโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์โรคหนึ่งลองไปตรวจที่โรงพยาบาลแล้วผลปกติไม่พบโรค หมอให้ยาแก้แพ้ดับคาลามายมาทาค่ะ หลังจากที่ไปตรวจที่ขาเริ่มมีจุดสีน้ำตาลและมีผื่นขึ้นเวลาร้อนแล้วเหงื่อออกมากๆค่ะ ผื่นแดงที่แขนถ้าหากอยู่ในห้องแอร์จะไม่แดงและไม่คันค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรแล้วต้องรักษายังไงคะ
    Pukjira Yodchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pukjira Yodchai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นจากผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน จะเป็นผื่นแดง คัน อาจมีตุ่มน้ำเล็กๆให้เห็น

    -ผื่นจากผิวหนังอักเสบแบบแพ้สารสัมผัส เช่นแพ้ สบู่ น้ำหอม โลชั่น ที่ใช้

    -งูสวัด มักเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง มีอาการแสบร้อน

    -ลมพิษ เป็นอาการที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดยมีลักษณะเป็นตุ่มแดงนูนและคันบริเวณผิวหนังส่วนต่าง ๆ แต่จะหายได้เอง

    -ผื่นจากการถูกแมลงกัด จะเป็นตุ่มแดง คัน

    -โรคต่อมไขมันหรือรูขุมขนอักเสบ เป็นโรคพบได้บ่อยบริเวณหนังศีรษะ แต่อาจพบบริเวณอื่น ๆ ได้เช่นกัน

    -ผื่นซิฟิลิซ ซึ่งจะเป็นผื่นแดงขึ้นรอบตัว อาจมีต่อมน้ำเหลืองโต หรือแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย

    จริงๆแล้วผื่นแดงคันถ้าขึ้นแค่ที่แขน นึกถึงสาเหตุจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นซิฟิลิซได้น้อยมากค่ะ อาจจะนึกถึงกลุ่มผื่นแพ้ผิวหนังก่อน แต่อย่างไรก็ตามการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อเห็นรอยโรคจริง หากผื่นถูกกระตุ้นได้ด้วยความร้อน ยิ่งน่าจะเป็นลักษณะผื่นแพ้ผิวหนัง ซึ่งรักษาได้ด้วยการทายาสเตียรอยด์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาด ใช้น้ำเปล่าล้าง หลีกเลี่ยงอากาศร้อน ไม่ไปคันหรือแกะเกาที่ผื่น

    ควรไปพบแพทย์ถ้าคันมาก ผื่นแดงลุกลามไปยังบริเวณอื่น มีต่อมน้ำเหลืองโต มีไข้ หรือมีแผลที่อวัยวะเพศร่วมด้วย