• มีผื่นที่แก้ม ทายาเองไม่หาย เป็นอะไร

  •  ก้อง' เต๋อ
    สมาชิก
    มันเป็นเหมือนคลื้นบนเเก้มทายาเเล้วไม่หาย
    ก้อง' เต๋อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก้อง' เต๋อ

    การมีผื่นบนแก้มอาจเกิดได้จาก

    -ผื่นจากผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน จะเป็นผื่นแดง คัน อาจมีตุ่มน้ำเล็กๆให้เห็น

    -ผื่นจากผิวหนังอักเสบแบบแพ้สารสัมผัส เช่นแพ้ สบู่ น้ำหอม โลชั่น ที่ใช้

    -เกลื้อนน้ำนม จะเป็นขุยสีแดงหรือชมพูจางๆ ขอบไม่ชัด อาจคันได้เล็กน้อย

    -เกลื้อนจากเชื้อราบริเวณใบหน้า อาจเป็นปื้นสีแดงหรือสีน้ำตาล

    มีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงด้วย แนะนำพบแพทย์ผิวหนังหรือแพทย์ทั่วไปค่ะ ถ้าผื่นลุกลาม แดง คันมาก มีตุ่มน้ำพอง ตุ่มน้ำใส ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รักษาความสะอาด ใช้น้ำเปล่าล้าง หลีกเลี่ยงอากาศร้อนหรืออับชื้น ไม่ไปคันหรือแกะเกาที่ผื่น