• หน้าแดง มีผื่นนูนมากขึ้น ตกสะเก็ด แสบ แดง รักษาอย่างไร

  •  oacus
    สมาชิก
    ไปหาหมอผิวหนังเพราะมีปัญหาเรื่องสิวได้ยาทามา ช่วงแรกๆทาแล้วแดงเลยเลิกไป แล้วลองกลับมาใช้ใหม่ ตื่นเช้ามาพบว่าหน้าแดงมากและเริ่มมีผื่นนูนขึ้น พอนานเข้าก็มีน้ำเหลืองไหลออกมาไม่หยุด พอทิ้งไว้ข้ามคืนก็ตกสะเก็ด พอล้างหน้าก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม คัน แสบ แดง นูน มากค่ะ และน้ำเหลืองไม่มีท่าทีจะหยุดไหลเลย ควรทำอย่างไรคะ และหน้าจะเป็นรอยแผลเป็นไหมคะ
    oacus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oacus

    อาการหน้าแดง มีผื่นนูนมากขึ้น ตกสะเก็ด แสบ แดงด้วยนั้น อาจจะเป็นลักษณะของการอักเสบเฉียบพลันจากสาเหตุใดๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการระคายสัมผัสเช่นยาที่ใช้ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในคนที่มีสิวและผิวแพ้ง่ายอยู่แล้ว หรือเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่ใช้ หรือถ้ามีก้อนเป็นตุ่มหนอง อาจเป็นสิวอักเสบที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ายาที่ใช้แล้วทำให้ผื่นเห่อมากขึ้น อาจจะลองหยุดใช้ไปชั่วคราวแล้วสังเกตอาการ ถ้ามีน้ำเหลืองไหลออกมาเยอะดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นการติดเชื้อได้ แนะนำการรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น และควรไปพบแพทย์หากมีอาการดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะอาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อไม่ว่าจะเป็นแบบกินหรือแบบทาเฉพาะที่ร่วมไปด้วย ส่วนว่าจะเกิดเป็นรอยแผลเป็นหรือไม่นั้น อาจต้องดูว่าแผลลงลึกมากแค่ไหน มีการไปแกะเกาจนมีการอักเสบมากร่วมด้วยหรือไม่