• มีผื่นเป็นจุดแดงๆ คันยิบๆ ขึ้นที่น่องบ่อยๆ เป็นมาเกือบสัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร

  •  pangsri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปรึกษา อาการเป็นผื่นจุดแดงใหญ่ๆ ขึ้นบริณน่องบ่อยๆ มีอาการคันยิบๆ ตอนนี้ยิ่งลามเกือบทั่วน่อง เปฌนมาได้ 1สัปดาห์แล้ว ยังไม่หาย เลยค่ะ เคยได้รับการฉีดยาแก้แพ้แล้วไม่หายค่ะ
    pangsri  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pangsri

    อาการมีผื่นเป็นจุดแดงๆ คันยิบๆ ขึ้นที่น่องบ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นผื่นลมพิษ ซึ่งมีลักษณะจำเพาะเป็นผื่นกลมนูนแดง คัน เปลี่ยนตำแหน่งไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นจากการถูกแมลงกัด ผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นแพ้ระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ หรือการมีเส้นเลือดอักเสบอาจมีจุดคล้ายจ้ำเลือดออกที่ขาได้เช่นกัน หรืออาจเป็นภาวะเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังจากการมีเกล็ดเลือดต่ำผิดปกติ

    ซึ่งควรได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติมโดยแพทย์ หรือการเจาะเลือดเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องหากสงสัยภาวะเส้นเลือดอักเสบร่วมด้วยหากรอยโรคเข้าได้ แนะนำว่าถ้าเป็นเรื้อรังไม่หายไป ควรไปพบแพทย์ หรือถ่ายรอยโรคขณะเป็นชัดๆเอาไว้เพื่อไปปรึกษาแพทย์ต่อไป ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าว ระวังการกระทบกระแทก