• ผื่นขึ้นตามตัวและคันมาก ทานยาแก้แพ้ก็ไม่ยุบ เป็นมา 2 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  • หมอค่ะหนูมีผื่นขึ้นตามตัวล้ะคันมากเกาตรงไหนขึ้นตรงนั้นบางทีหนูไม่เกาก็ลามขึ้นเองหนูทานยาแก้แพ้ก็ไม่ยุบทายาก็ไม่ยุบเป็นแบบนี้มา2วันแล้วค่ะคันมากทรมานมากค่ะล่ะชอบเป็นแบบนี้ตลอดพอหายไม่อีกกี่วันก็กลับมาเป็นต่อค่ะหนูควรทำอย่างไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ป๋าแบงค์ตำหนิงาม การไฟฟ้า บ้านโพธิ์ดก,

                         ผื่นคันที่ขึ้นตามตัว อาจเกิดจาก

                         1. ผื่นแพ้สัมผัส จากการสัมผัสกับสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว น้ำหอม แป้ง เป็นต้น

                         2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกสรดอกไม้ พืชต่างๆ ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น

                         3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก แต่ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                         4. เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง (atopic dermatitis) แต่อาการมักเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็กเรื่อยมา

                         5. ติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่มักเป็นเฉพาะที่ ไม่ได้เป็นทั่วไป

                         6.โรคหิด แต่จะมีอาการคันตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ ข้อศอก รอบสะดือ รอบหัวนม ก้น และจะไม่พบหิดที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า ใบหน้า ศีรษะ และลำคอ

                          ในเบื้องต้น ให้พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งการใช้และสัมผัสสิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน และทานยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น เซทิริซีน (cetirizine), ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น โดยให้ทานต่อเนื่องจนกว่าจะหาย พยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากอาการไม่ดีขึ้น หรือกลับเป็นซ้ำอยู่บ่อยๆ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ