• ผิวไหม้จากการwaxควรทำยังไงดีคะ

  •  noojeen
    สมาชิก
    Wax ขนน้องสาว หลัง wax มีแดง คัน ผิวแห้งลื่นๆเหมือนมีอะไรเคลือบและหยาบ อันนี้คือผิวไหม้มั้ยคะ ผิวจะหายกลับมาเป็นปกติมั้ยคะ มีวิธีรักษามั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noojeen,

                        อาการผิวหนังแดง คัน ผิวหยาบ หลังจากไปแวกซ์ขนมา อาจเกิดจาก

                       - การแพ้ หรือระคายเคืองจากสารเคมีที่อยู่ในแว๊กซ์

                       - การเกิดรูขุมขนอักเสบ แต่จะเห็นีตุ่มแดงเกิดขึ้นหลายๆ ตุ่ม มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย

                       หากไม่ได้มีเป็นตุ่มนูนแดงขึ้นมาร่วมด้วย อาการที่เป็นอยู่ ก็น่าจะเกิดจากการแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีได้ ในเบื้องต้น ควรงดการใช้แวกซ์ขนอีก และใช้น้ำเปล่าล้างมากๆ ยังไม่ควรใช้สบู่ฟอก ห้ามทาโลชั่น ครีม หรือโรยแป้งใดๆ  หากคันมาก อาจใช้ยาทาที่เป็นสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone ทาวันละ  2 ครั้ง ติดต่อกัน 3-4 วัน หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรหยุดใช้และไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ นอกจากนี้ ควรใส่กางเกงชั้นในที่ไม่รัดแน่นเกินไป จนไปเสียดสีกับผิวหนังด้วยค่ะ