• ผิวโดนกรด A-ha แล้วมีอาการลอกเป็นแผ่นและแดง จะเป็นรอยแผลเป็นไหม

  •  Nattanicha Kanphai
    สมาชิก
    ผิวลอกเป็นเเผ่นจากนั้นผิวก็เเดงๆจะรักษายังไงเป็นรอยเเผลเป็นไหมค่ะ
    Nattanicha Kanphai  Nattanicha Kanphai
    สมาชิก
    ผิวโดนกรดA-ha เพียวๆผิวลอกเป็นเเผ่นจากนั้นผิวก็เเดงจะรักษายังไงเป็นรอยเเผลเป็นไหมหาหมอเเล้อให้ยา cetirzine Prednisolone Atarax ยาทาclinoderm มาใช่ไหมค่ะ
    Nattanicha Kanphai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nattanicha Kanphai

    กรด AHA คือสารสกัดจากธรรมชาติที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น กรดซีตริกจากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว กรดแลคติก จากนมเปรี้ยวเป็นต้น โดยมีที่ใช้ในทางการรักษาโรคผิวหนังเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากชั้นผิวหนัง กระตุ้นการเกิดใหม่ของคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวนุ่มและริ้วรอยต่าง ๆ หรือรอยสิวดูลดเลือนลง

    แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากสารสกัดชนิดนี้เป็นกรด จึงมีฤทธิ์กัดกร่อนผิวได้กรณีที่ผิวบางและแห้งอยู่แล้ว หรือใช้กรดที่ความเข้มข้นสูงหรือทิ้งเอาไว้นานเกินไปค่ะ

    โดยทั่วไป การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด AHA นั้น ไม่ควรใช้ที่ระดับความเข้มข้นไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ ผลิตภัณฑ์ AHA ที่มีความเข้มข้นมากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น และอาจจะทาบางๆเป็นบางจุดดูก่อน ซึ่งการระคายเคืองจากการใช้กรด AHA อาจทำให้แสบ ร้อน แดง เหมือนผิวไหม้ จะค่อยๆดีขึ้นเองได้หากเป็นอาการที่เป็นแค่ผิวหนังชื้นตื้น ให้หยุดการใช้กรดดังกล่าว ทาครีมให้ความชุ่มชื้นและหลบเลี่ยงแสงแดด แต่หากผิวมีรอยไหม้ เป็นตุ่มน้ำ ระคายเคืองมาก ผิวบวมแดงคันเยอะ อาจจะเป็นผิวที่ระคายเคืองต่อกรด AHA อย่างรุนแรงที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ