• ผิวแห้งไหม้แสบ คัน ลอก โดยที่ไม่ได้ตากแดด เกิดจากอะไร

  • ผิวหนังตั้งแต่บริเวณคางลามลงมาตามคอไหล่แขนบริเวณในร่มผ้า ลำตัวด้านหน้าและด้านหลัง มีอาการแห้ง แสบ คัน ปรึกษาเภสัชกรให้ยามาทา ก็เหมือนจะหายไปลอกแล้วก็เป็นขึ้นมาอีก เกือบเดือนแล้วครับไม่หายสักที
    วีระศาสตร์ ชิณพัฒ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณวีระศาสตร์ ชิณพัฒ

    อาการมีผิวแห้งไหม้แสบคัน ลอก แต่ไม่ได้ตากแดดมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีผิวแห้งจากขาดความชุ่มชื้นที่ผิวหนัง การเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง การมีผื่นแพ้ยาบางชนิดอาจทำให้มีผิวลอกได้ การมีโรคทางภูมิคุ้มกันเช่นภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง อาจมีผื่นลอกขึ้นทั่วตัว หรือการมีโรคสะเก็ดเงิน โรคภูมิแพ้ผิวหนังที่กำเริบอาจมีอาการผิวลอกทั่วตัวได้เช่นกัน

    เบื้องต้นควรทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น อาจใช้วาสลีนหรือปิโตรเลียม เจลลี่ทาได้ถ้าแห้ง ลอก เป็นขุยมาก กินยาแก้คันได้ แต่ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงแสงแดด หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น

    ควรไปพบแพทย์หากผื่นดังกล่าวแสบเยอะ แดง ลอก เป็นบริเวณกว้างของร่างกายเพราะอาจเป็นการแพ้ยารุนแรง ซึ่งถ้าผิวหนังลอกเยอะเป็นบริเวณกว้าง อาจมีการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมาอีกได้