• อาการคันตามเนื้อตัว คันรุนแรง เป็นตามข้อพับ สาเหตุจากอะไร

  •  Khemjira
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อคืนเราตื่นขึ้นมากลางดึกเพราะรู้สึกคันเนื้อคันตัวค่ะ มันคันแบบรุนแรงมาก บริเวณที่คันรุนแรงจะมีข้อพับรักแร้กับต้นขาค่ะ บริเวณอื่นจะมีอาการคันประปราย หลังจากตื่นขึ้นมาก็คันอีก คันที่บริเวณเก่าและบริเวณใหม่ด้วยค่ะ บริเวณที่เราเกาแก้คันจะขึ้นผดสีแดงๆ(ขอโทษนะคะ มันห้ามไม่ได้จริงๆ😭) ไม่ทราบว่าสาเหตุมากจากอะไรหรอคะ ระหว่างที่มีอาการดังกล่าวเราเป็นประจำเดือนร่วมด้วยค่ะ
    Khemjira  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khemjira

    อาการคันตามเนื้อตัว คันรุนแรง เป็นตามมข้อพับร่วมด้วยนั้น อาจจะเกิดจากภูมิแพ้ผิวหนังได้มากที่สุด ซึ่งมักมีอาการเป็นๆหายๆมาตั้งแต่วัยเด็ก เป็นผื่นปื้นแดงคัน ในวัยผู้ใหญ่มักเป็นตามข้อพับต่างๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผดร้อน ผื่นจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ต่างๆ ระคายเคืองจากการสัมผัสสาร การติดเชื้อราที่ผิวหนัง หรือเป็นผื่นจากการถูกแมลงกัด ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหารหรือยา ซึ่งมักจะเป็นผื่นปื้นนูนแดง หายได้เองภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ทิ้งรอย

    โดยหากเป็นผื่นผดแดงๆเป็นต่อเนื่อง ไม่หายไปที่ข้อพับ คันมากนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และรักษาตามสาเหตุต่อไป ถ้าเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอาจเป็นเรื้อรัง และอาจต้องใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆภายใต้การดูแลของแพทย์ในช่วงที่มีอาการ

    การดูแลตนเองเบื้องต้น สามารถใช้ครีมบำรุงทาให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้น หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่จะกระตุ้นให้มีอาการ