• มีอาการผิวแห้งเป็นขุยๆ ไม่คัน ไม่แสบ เป็นที่แขน ทายาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Noey Sujitta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการผิวแห้งเป็นขุ่ยๆ ไม่คัน ไม่แสบค่ะ แต่จะเป็นแค่บริเวณแขน เป็นหย่อมๆ ตอนแรกหนูคิดว่ามันจะเป็นขี้กลาก ไปหายามาทาก็ไม่หายค่ะ อยากสอบถามว่ามันเป็นอะไรคะ แล้วทำยังไงถึงจะหาย
    Noey Sujitta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Noey Sujitta

    อาการผิวแห้งเป็นขุย ไม่แสบ ไม่คันดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคทางผิวหนังชื่อผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง หรือเกิดจากการแพ้สารสัมผัสเช่นแพ้สารกันเสีย น้ำหอมที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ส่วนตัวที่ใช้ตามร่างกาย หรืออาจเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนังหรือขี้กลากดังที่สงสัย หรือเป็นผิวที่แห้งจากการขาดน้ำหรือขาดการบำรุงเท่านั้น

    ผิวแห้งมากอาจเป็นตัวโรคผิวแห้งเอง หรือเป็นภาวะที่พบร่วมกับโรคผิวหนังอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ สะเก็ดเงิน การติดเชื้อที่ผิวหนัง

    เบื้องต้นสามารถบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยการใช้โลชั่น ครีม น้ำมัน หรือถ้าแห้งมาก มีสะเก็ด มีขุย คันมาก อาจต้องได้รับการประเมินและทำการรักษาจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง โดยอาจต้องได้ครีมที่มีส่วนประกอบของยูเรียหรือปิโตรเลียม เจลลี่ช่วยด้วย และหาสาเหตุเพิ่มเติมด้านโรคผิวหนังที่อาจจะต้องได้รับการแก้ไขร่วมด้วยต่อไป