• เป็นผิวเหลือง ตัวเหลืองมากๆ ตั้งแต่มัธยมต้น ตอนนี้อยู่ปีสอง เกิดจากอะไร

  •  Em Kitar Cdm
    สมาชิก
    ทำไมผิวเหลืองตัวเหลืองเป็นมานานแล้วตั้งแต่ช่วง ม.ต้น จนตอนนี้ ปี 2 ไม่รู้จะทำไงดี แต่มันเหลืองมากๆ เพื่อนๆทักว่าป่วย หนูไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร😢
    Em Kitar Cdm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Em Kitar Cdm

    อาการผิวเหลืองนั้นอาจเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มีแคโรทีนมากเกินไป ก็คือพวกผักผลไม้ที่มีสีส้มเหลือง เช่นมะละกอ แครอท ฟักทอง หรือเกิดจากสีผิวที่เป็นแบบนี้อยู่แล้ว

    แต่ถ้าตัวเหลืองแบบที่มีตาขาวเป็นสีเหลืองร่วมด้วยมักเกิดจากมีการทำงานของตับผิดปกติ เช่นตับอักเสบ หรือระบบท่อน้ำดีอุดตัน เช่น ท่อน้ำดีอักเสบ  มะเร็งตับอ่อน ตับอ่อนอักเสบ หรืออาจเกิดจากเม็ดเลือดแดงแตกมาก เช่น เกิดจากการติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างโรคไข้จับสั่นหรือมาลาเรีย โรคโลหิตจางชนิดต่าง ๆ เช่น โรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย โรคโลหิตจางเม็ดเลือดแดงแตกง่าย เป็นต้น

    หากตัวเหลืองมาก แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาโรคต่างๆดังกล่าวไปค่ะ