• ผิวเป็นตุ่มจากกลากเกลื้อน เกิดจากอะไร ทำไมถึงเป็นกลากเกลื้อนได้

  •  Kamonchanok.ws
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบถามเรื่องเกี่ยวกับ กลากเกลื้อนค่ะ คือมีตุ่มขึ้นตามร่างกายค่ะไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรแต่มีลักษณะเหมือนจะเป็นกลากเกลื้อน อยากทราบสอบถามว่ากลากเกลื้อนนอกจากไม่รักษาความสะอาดแล้ว สาเหตุที่เป็นกลากเกลื้อนมีอะไรบ้างค่ะ เพราะโดยส่วนตัวแล้วไม่ได้เป็นคนที่ละเลยความสะอาดเลย ทั้งร่างกายและของใช้ ขอบคุณค่ะ
    Kamonchanok.ws  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kamonchanok.ws

    กลากและเกลื้อนเป็นการติดเชื้อรา แต่เป็นเชื้อคนละประเภทกัน

    เกลื้อน เป็นโรคติดเชื้อราที่ผิวหนังทั่วไปชนิดหนึ่ง มักมาเป็นวงสีน้ำตาล  เกิดจากราที่อาศัยอยู่ตามผิวหนังอยู่แล้ว แต่จะก่อโรคสภาวะเช่นอากาศร้อนและชื้นเกินไป  ผิวมัน มีเหงื่อออกมากเกินไป ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเป็นต้น

    กลากเป็นโรคติดเชื้อราบนผิวหนังที่ปรากฏเป็นวงแดงหรือขุยสีขาว และอาจมีอาการอักเสบคล้ายผื่นแดงร่วมด้วยได้ สาเหตุอาจเกิดจากการสัมผัสกับผู้มีเชื้อ สภาพอากาศร้อนชื้น หรือระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงเป็นต้น

    โดยบางครั้งแม้สนุขอนามัยดีแล้ว แต่การเป็นคนเหงื่อออกมาก อยู่ในสภาพอากาศแบบประเทศไทยก็มีโอกาสเป็นโรคเชื้อราที่ผิวหนังได้มาก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาทาหรือยากินกรณีเป็นเป็นบริเวณกว้างต่อไป และควรใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ล้างมือเป็นประจำเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ หลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น