• เป็นตุ่มขึ้นตามข้างเอว เป็นตุ่มเล็กๆใสๆ บางครั้งกลายเป็นตุ่มน้ำขึ้นมา คันมากและลามไปพื้นที่อื่น ๆ เกิดจากอะไร

  •  Thianmeemi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเป็นตุ่มขึ้นตามข้างเอวค่ะคันมากลักษณะจะเป็นตุ่มเล็กๆใสๆขึ้นเป็นกลุ่มยิ่งนอนทับตุ่มก็ลามเป็นตุ่มใหญ่มีน้ำใส่ๆข้างในค่ะขึ้นทั้งตุ่มใส่เล็กใหญ่เลยทั้งสองข้างเอว เลยซื้อยาเเก้เชื่อรามาทาเภสัชให้ยาทานมาเป็นยาเเก้เเพ้กับฆ่าเชื้อราผิวหนังมาทานค่ะ ตอนนี้ตรงเอวมันเเห้งเเล้วค่ะเเต่ลามมาเป็นที่ขาเเขน ขึ้นน่องขาเต็มเลยค่ะเป็นลักษณะเดิมตุ่มใส่ๆเล็กๆขึ้นในตุ่มเดียวกันไม่เจ็บนะคะบางตุ่มคันๆ อยากทราบว่าเป็นอะไร เพราะส่วนตัวชอบเอาน้ำนาปรับผ้านุ่มผสมน้ำฉีดใส่เสื้อผ้าเเทนน้ำหอมค่ะ
    Thianmeemi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thianmeemi

    อาการเป็นตุ่มขึ้นตามข้างเอว เป็นตุ่มเล็กๆใสๆ บางครั้งกลายเป็นตุ่มน้ำขึ้นมานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังแพ้หรือระคายสัมผัส เช่นแพ้สารเคมีบางชนิด  ตุ่มน้ำจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจคันร่วมด้วย ตุ่มน้ำงูสวัด มักปวดแสบปวดร้อนขึ้นตามแนวเส้นประสาท ไม่กระจายไปสองข้างหรือหลายๆตำแหน่ง หรือเป็นตุ่มน้ำจากโรคทางภูมิคุ้มกัน ซึ่งเกิดได้น้อย แต่อาการจะค่อนข้างรุนแรง เป็นมากหลายๆตำแหน่ง แตกเป็นแผลได้ หรือเป็นตุ่มน้ำจากการติดเชื้อราที่ผิวหนัง

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย ร่วมกับการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพิ่มเติมที่จำเป็น เช่นนำตุ่มน้ำไปตรวจหาเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อกลุ่มเริม กลุ่มงูสวัด ถ้าตำแหน่งเป็นตามแนวเส้นประสาทหรือตุ่มน้ำขึ้นที่เดิมซ้ำๆ

    ถ้าคันอาจจะนึกถึงกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลันได้มากที่สุด ในเบื้องต้น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปแกะเกา รับประทานยาแก้คันได้ หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นทำให้แพ้ และสังเกตอาการ ถ้าอาการเป็นมาก ลุกลาม เจ็บเยอะ บวม รบกวนชีวิตประจำวันมาก ควรไปพบแพทย์