• คลำได้ก้อนกลมๆขึ้นตรงผิวหนังในร่างกาย จับไม่เจ็บ คืออะไร เกิดจากอะไร

  •  sita_
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องสงสัยเกี่ยวกับก้อนกลมๆ ที่ขึ้นบนผิวหนังตามร่างกายค่ะ คือว่าผิวหนังบางส่วนตามร่างกายเวลาลูบ จับหรือคลำดูจะรู้สึกว่ามีก้อนกลมๆ อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง บางก้อนเล็กบางก้อนใหญ่ บางก้อนนู้นขึ้นมาจนสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน จับแล้วไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถ้าบีบหรือกดแรงๆ จะบวมแดง คล้ายฝี บริเวณที่พบ เยอะๆ จะมีบริเวณแขนด้านใน หน้าอก รักแร้ แล้วก็ตรงขาหนีบด้านใน ก็เลยอยากจะรู้ว่าก้อนกลมๆ ที่คลำเจอนี้ มันคืออะไร เกิดจากอะไร อันตรายไหม แล้วก็รักษาได้ไหมคะ
    sita_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sita_

    อาการคลำได้ก้อนกลมๆขึ้นตรงผิวหนังในร่างกาย จับไม่เจ็บ อาจเป็นก้อนเนื้องอกในชั้นไขมัน ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย ไม่มีอันตราย แต่หากไปกดหรือบีบแรงๆ อาจเกิดการอักเสบขึ้นมาก็ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนจากกระดูกที่งอกออกมา ก้อนจากเนื้องอกในชั้นไขมันหรือชั้นกล้ามเนื้อ หรือโครงสร้างอื่นๆของเนื้อเยื่อใต้ชั้นผิวหนัง เช่น เส้นเอ็นที่บริเวณนิ้วมือ เป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งถ้าโตหลายๆตำแหน่งดังกล่าวมาอาจต้องนึกถึงกลุ่มเนื้องอกต่อมน้ำเหลืองด้วย

    ซึ่งถ้าเป็นก้อนเนื้องอกไขมันจริงๆ ไม่ต้องรักษา เว้นแต่ว่ารู้สึกรำคาญหรือไม่ชอบที่ไม่สวยงาม สามารถปรึกษากับแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดออกได้ แต่ถ้ามีหลายก้อน ก็อาจจะต้องวางแผนการผ่าตัดหลายครั้ง และอาจมีแผลเยอะได้เช่นกัน

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนดังกล่าวนี้เองบ่อยๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ระวังการกระทบกระแทก