• ผิวหนังตามหน้าท้องหรือหลังมีรอยคล้ายกับกลากน้ำนม อยากทราบว่าเป็นอะไรและพอจะมีวิธีรักษาไหม

  •  Meptp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือบริเวณผิวหนังตามหน้าท้องหรือหลังมีรอยคล้ายกับกลากน้ำนมบนใบหน้า ไม่มีอาการคัน อยากทราบว่าเป็นอะไรและพอจะมีวิธีรักษามั้ยคะ
    Meptp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Meptp

    อาการผิวหนังตามหน้าท้องหรือหลังมีรอยคล้ายกับกลากน้ำนม ไม่คันดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เกลื้อนซึ่งเป็นการติดเชื้อราที่ผิวหนังชนิดหนึ่ง อาจเกิดจากความอับชื้น ความมีเหงื่อมาก สาเหตุอื่นๆเช่น รอยด่างขาวมักจะเป็นรอยขาวมากๆชัดเจน เป็นรอยขาวจากสาเหตุอื่นๆเช่นรอยขาวตามหลังการอักเสบที่ก็พบได้บ่อยเช่นกัน

    ซึ่งการให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจะต้องเห็นผื่นผิวหนังจริง หรือส่งตรวจเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

    แนะนำการสังเกตอาการ รักษาความสะอาดของผิวหนังให้ดี ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้นค่ะ การรักษาขึ้นกับสาเหตุที่แน่ชัดของโรค ถ้าเป็นรอยขาวตามหลังการอักเสบก็มักหายได้เองเป็นต้น