• เคยมีเม็ดคล้ายสิวขึ้นเต็มใบหน้า ตอนนี้แสบผิวมาก ใช่อาากรของผิวแพ้ง่ายหรือเปล่า

  •  Nontaphat Thansirichok
    สมาชิก
    คืออาการมันเริ่มเมื่อสามปีก่อนครับ อยู่ดีๆหน้าผมก็แห้งแล้วก็แพ้สิวขึ้นเต็มเลย ผมก็คิดว่าผมแพ้สบู่เลยหาเจลล้างหน้าอ่อนๆใช้สรุปว่าแพ้เหมือนกันครับไม่ว่าจะเป็น เซตาฟิว แอ็คเน่เอด ยูเซอริน ผมเลยหยุดทุกอย่างใช้แค่น้ำเปล่ากับหายสิวหายแต่หน้ายังแห้งมากๆ ผมก็ไม่คิดอะไรใช้น้ำเปล่ามาตลอดแต่มาช่วงต้นปีที่ผ่านมามันมีอาการผิวแห้งมากไปทั้งตัวเลยครับคือแบบโดนแอร์โดนความเย็นนี้คือแสบผิวแล้วผิวก็ยังแพ้ง่ายด้วยใช้ชีวิตรำบาคมากครับ ผมเลยไปตรวจ ไทรอยด์ ความสมบูรณ์เม็ดเลือด ค่าอักเสบของร่างกายก็ปกติ ผมเลยไปหาหมอผิวหนังเค้าบอกว่า เป็นโรคผิวแห้งประมาณว่าภูมิแพ้ผิวหนังอะครับแต่มันไม่มีผื่นนะครับ แล้วตอนนี้ก็เหมือนจะใช้แชมพูเด็กยังไม่ได้เลยครับผมร่วงมาก ตอนนี้ทั้งอาบน้ำสระผมด้วยน้ำเปล่าตลอดเลยครับ ผมเลยสงสัยว่าภูมิแพ้ผิวหนังมันต้งเป็นผื่นแพ้ไม่ใช้เหรอครับ? แล้วทำไมผิวจะแพ้อะไรง่ายขนาดนั้น? ยาวหน่อยนะครับ ขอบคุณสำหรับครับตอบครับ
    Nontaphat Thansirichok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nontaphat Thansirichok

    อาการที่มีเคยมีเม็ดคล้ายสิวขึ้นเต็มใบหน้า ตอนนี้แสบผิว ดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องดูว่ารอยโรคที่หน้าปัจจุบันเป็นอย่างไร และเข้าได้กับภาวะใดมากที่สุด

    ซึ่งอาการภูมิแพ้ผิวหนังที่เกิดขึ้นบนใบหน้าก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าไม่มีผื่นให้เห็นชัดเจนก็นึกถึงน้อย ไม่แน่ใจว่าอาการหลักตอนนี้คืออะไร แต่การเป็นผื่นแพ้ผิวหนังจะทำให้ผื่นระคายเคืองได้ง่ายกว่าคนปกติอยู่แล้ว ถ้าเป็นเรื่องความแสบแต่ไม่มีผื่นอะไร ก็อาจเป็นผิวที่ไวกว่าคนปกติ เบื้องต้นแนะนำการใช้สบู่ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารกันเสีย หรือก็คือเป็นเวชสำอางค์ที่อาจจะระบุว่าเหมาะกับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายกว่าปกติก็ได้ หรือถ้าหน้าไม่ได้มันหรือมีความสกปรกมาก อาจจะใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดอย่างเดียวก็ได้เช่นกัน ควรทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นเพื่อลดการระคายเคืองด้วย

    และควรหลีกเลี่ยงการไปขัดถูบริเวณผิวบ่อยๆ หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ และสังเกตอาการต่อเนื่อง ถ้ายังแสบผิวมาก หรือมีผื่นเกิดขึ้นร่วมด้วย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะผื่นให้แน่ชัดอีกครั้งค่ะ