• มีตุ่มเป็นผดเล็กๆขึ้นตามใบหน้า ลำคอและหน้าอก ลามไปหลังใบหูและคอ เกิดจากอะไร

  •  Phatsha
    สมาชิก
    เคยสอบถามคุณเคสกรณีโรคหลอดเลือดอักเสบ ที่มีผลตรวจเลือดของ ANA มีค่าspeckled 1:320 และค่า anticytoplasmic 1:80 ขอสอบถามเพิ่มเติมนะคะ ช่วงนี้อากาศร้อนขึ้นมาก มีอาการเป็นผดขึ้นหน้า ลำคอและหน้าอก เป็นตุ่มเหมือนผดไขมันสีแดงเล็กๆ ลามไปด้านหลังใบหูและคอส่วนหลัง พออยู่ในอุณหภูมิที่ปกติ จะยุบหายไป ทิ้งรอยไว้ ไม่ทราบกรณีนี้มาจากโรคหลอดเลือดอักเสบไหมค่ะ จะเป็นเฉพาะอากาศร้อนค่ะ หรือเป็นโรคอีกชนิดหนึ่งค่ะ
    Phatsha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดค่ะคุณ Phatsha

    การมีตุ่มเป็นผดเล็กๆขึ้นตามใบหน้า ลำคอและหน้าอก ลามไปหลังใบหูและคอดังกล่าวมานั้น หากกระตุ้นด้วยอากาศที่ร้อนอาจจะเป็นผดร้อน สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ การถูกแมลงกัด การติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ส่วนเรื่องหลอดเลือดอักเสบ มักไม่ค่อยเป็นบริเวณกว้างหรือไปขึ้นตามใบหน้า มักจะขึ้นที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือขาส่วนล่างมากกว่า

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายได้วันละ 2 ครั้ง ถ้ามีเหงื่อมากอาจจะอาบให้ถี่กว่านั้นได้เช่นกัน และยังไม่เอายาอะไรมาทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด

    หากตุ่มเป็นมากลุกลาม คันเยอะ ปวดแสบปวดร้อน หรือเริ่มขึ้นเป็นจุดแดงกดไม่จางตามขา ควรรีบไปพบแพทย์