• มีตุ่มเเดงเหมือนก้อนเลือดที่ริมฝีปากด้านนอก1ตุ่ม ไม่เจ็บไม่คัน เกิดมาจากอะไร

  •  Sirawadee Opor
    สมาชิก
    มีตุ่มเเดงเหมือนก้อนเลือดที่ริมฝีปากด้านนอก1ตุ่ม ไม่เจ็บไม่คันเกิดจากอะไรคะ บางทีผ้าไปโดนตุ่มทำให้มีเลือดไหลออกมาค่ะ
    Sirawadee Opor  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirawadee Opor

    อาการตุ่มแดงเหมือนก้อนเลือดที่ริมฝีปากอาจจะมีสาเหตุมาจากการกระทบกระแทกโดน ทำให้มีก้อนเลือดออกมาคั่งที่ริมฝีปาก ซึ่งมักจะค่อยๆยุบสลายไปได้เอง หากไม่มีภาวะเลือดหยุดยากผิดปกติ สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนน้ำลายในช่องปากเกิดรอยฉีกขาดเล็กๆ ทำให้ต่อมน้ำลายเกิดการรั่ว เกิดเป็นตุ่มที่ริมฝีปากได้ มักจะไม่ค่อยหายเอง ต้องตัดออก หรือเกิดจากตุ่มร้อนใน ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเยื่อบุในช่องปาก จะมาด้วยตุ่มแข็ง อาจเห็นการบวมแดงและมีหนอง เจ็บ หรือเป็นเริมที่ริมฝีปาก มักเป็นตุ่มใสปวดแสบปวดร้อน หรือเป็นตุ่มจากการแพ้สารสัมผัส มักเป็นตุ่มแดง คัน ระคายเคืองร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกเพิ่มเติม รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่ริมฝีปากไปก่อน และสังเกตอาการค่ะ หากตุ่มดังกล่าวโตเร็ว เจ็บ มีเลือดไหลออกมาเยอะ หรือมีแผลฉีกขาดด้านในช่องปากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์