• ผิวหนังสาก ลอกบริเวณขอบปากและจมูก ต้องรักษาอย่างไร

  •  Pier Wantanaporn
    สมาชิก
    เป็นแบบว่าผิวสากๆลอกๆไม่ได้คันบนปากขอบจมูกและมุมปากสองข้างอ่ะค่ะ ต้องรักษายังไงคะ
    Pier Wantanaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pier Wantanaporn

    ผิวสากๆลอกๆที่บริเวณปากและจมูกอาจจะเกิดจากผิวแห้งขาดการบำรุง หรือเกิดจากสาเหตุที่เป็นโรคเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่ใช้บนใบหน้า เช่นเครื่องสำอาง ครีมบำรุง ผื่นภูมิแพ้ ผื่นจากต่อมไขมันทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นกับผิวเช้า เย็น ไม่ไปแกะบริเวณที่เป็น ไม่ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ใช้แล้วมีอาการมากขึ้น

    ถ้ายังคงลอกต่อเนื่อง ทาครีมไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาว่าแพ้สารอะไรร่วมด้วยหรือไม่