• มีตุ่มบวม มีน้ำเหลือง เป้นบางจุดในบริเวณที่เป็นรอยสัก ควรรักษาอย่างไร

  •  Jake Arm
    สมาชิก
    แพ้สีสัก อาการ บวมคล้ายๆ คีลอย มีน้ำเหลือง เป็นเฉพาะบางจุด รักฉฝษาอย่างไรดีครับ
    Jake Arm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jake Arm

    อาการบวมๆและมีน้ำเหลืองไหล อาจเป็นอาการของการผื่นแพ้ผิวหนังแบบสัมผัส ซึ่งเกิดกับสีสักได้ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการสักเช่นการใช้เครื่องมือที่ไม่สะอาดเป็นต้น

    เบื้องต้นให้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ใช้ผ้าสะอาดปิดแผลไว้ และควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินแผลอีกครั้ง ว่าควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือยาสเตียรอยด์ทาเฉพาะที่หรือไม่