• ผิวหนังบนหลังเท้ามีผื่นดังรูปแนบ ใช้ยาทาแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Phutthipong Wongthajak
    สมาชิก

    ผิวหนังบนหลังเท้าผมเป็นแบบนี้มา 6 ปีแล้วครับ
    รูป >>> ผิวหนังที่เท้าผมครับ
    เวลาผมไปที่คลินิคผมก็ได้แต่ยาแบบนี้อ่ะครับ
    รูป >>> ยา
    ผมควรทำไงดีครับหมอ เป็นมานานมากคันด้วย

    Phutthipong Wongthajak  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phutthipong Wongthajak

    จากรูปแนบนั้น อาจจะเป็นผื่นจาก ผิวหนังอักเสบเช่นผื่นภูมิแพ้ที่ผิวหนัง การแพ้สัมผัสสารที่แพ้ต่างๆเช่นรองเท้า หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหนังบริเวณนั้น หรืออาจเป็นแผลจากการเสียดสีหรือระคายเคืองนานๆ การติดเชื้อราที่ผิวหนังก็ยังดูเป็นไปได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อขูดเอาขุยตรงผิวหนังบริเวณดังกล่าวไปตรวจดูก่อนว่าไม่มีเชื้อราหรือการติดเชื้อใดๆ หากเป็นภาวะการอักเสบของผิวหนังสามารถใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์ดังรูปแนบได้ แต่ยาที่แนบมานั้นมีทั้งยาสเตียรอยด์และยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ซึ่งจริงๆจากรูปก็ยังดูเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีได้น้อย

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงสิ่งที่มาสัมผัสที่ก่อให้เกิดอาการมากขึ้น ถ้าคันกินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้