• เป็นผื่นสีดำบริเวณหลังฝ่ามือทั้งสองเเละเเขนข้างขวา ก่อนหน้านี้มีอาการคัน สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Is Fern
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากจะสอบถาม เมื่อ1อาทิตย์ มีอาการคันที่แขนขวาเลยเกา พอวันต่อมามันลามมาที่หลังฝ่ามือทั้งสองข้าว เป็นรอยดำมีอาการคัน สาเหตุเกินจากอะไร ต้องนี้ได้ทางยาเเก้แพ้ เเล้วก็ทายา แต่รอยหลังที่หลังฝ่ามือไม่จางลงเลย
    Is Fern  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณIs Fern

    อาการมีผื่นสีดำที่หลังฝ่ามือและแขน คันมาก่อนหน้านี้นั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ตุ่มจากการถูกแมลงกัด การแพ้สารสัมผัสที่ทำให้แพ้เช่นสบู่ โลชั่นที่ใช้กับผิว หรือโลหะที่มาสัมผัสบริเวณแขน หรือการติดเชื้อราที่บริเวณผิวหนังก็ยังเป็นไปได้

    โดยหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง อาจทำให้มีรอยดำเกิดตามมาได้ รอยดำจะค่อยๆจางไปได้เองภายใน 3-6 เดือน ไม่ต้องทำอะไร

    ในระหว่างนี้ถ้าคันมาก รับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆ หลีกเลี่ยงการไปถูไถ งดการใช้สารหรือผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการเป็นมากขึ้น ถ้าผื่นกลับมาเห่อซ้ำ คันมาก ควรไปพบแพทย์