• รักแร้ลอก เป็นขุยเหมือนรอยไหม้ รักษาอย่างไร

  •  Bunny Cy
    สมาชิก
    ทำยังไงดีคะ รักแร้ลอกเป็นขุยเหมือนรอยไหม้เป็นมาเกือบ1อาทิตย์แล้ว ใช้อะไรถึงจะหายคะ
    Bunny Cy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bunny Cy

    อาการมีรักแร้ลอกเป็นขุยคล้ายรอยไหม้ดังกล่าวมา อาจจะเข้าได้กับ ภาวะผื่นแพ้สัมผัสสารที่แพ้ในกรณีนี้อาจจะเป็นน้ำหอมที่อยู่ในโรลออน ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง แผลจากการเสียดสีนานๆ ผดร้อน ความอับชื้น หรือการติดเชื้อรา แต่เกิดได้น้อยในคนปกติที่ไม่ได้มีน้ำหนักเกินมากหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

    จากที่กล่าวมานั้น แนะนำหลีกเลี่ยงการใช้โรลออนหรือสารใดๆที่บริเวณรักแร้ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ไม่อับเหงื่อบริเวณดังกล่าว

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นหลังการปรับพฤติกรรมหรือหลีกเลี่ยงสารที่อาจจะกระตุ้นได้แล้ว หรือถ้ามีรอยไหม้ ปวดแสบ ปวดร้อน คันมาก ให้รีบไป