• มีผื่นขึ้นเม็ดเดียวเหมือนยุงกัดบริเวณรูขุมขน เคยเสี่ยง hiv มาก่อน แต่ตรวจให้ผลลบไปแล้ว อาการนี้จะสัมพันธ์กับโรค hiv ได้ไหม

  •  iwannaknowboutmyself
    สมาชิก

    รูขุมขนขึ้นแปลกๆค่ะ เคยไปตรวจhivมาสองรอบแล้วผลไม่ขึ้นอะไร มีความเสี่ยงจะเป็นโรคอะไรมั้ยคะ หลังจากเสี่ยงมาถึงตอนนี้ก็เกือบห้าเดือนแล้วค่ะ บางทีก็มีผื่นขึ้นเม็ดเดียวเหมือนยุงกัดแต่ไม่โดนอะไรกัดยุงกัด บางทีก็มีเม็ดผดแปลกๆขึ้นตามลำตัว หัวเข่า เป็นตุ่มที่ถ้าเกาหรือจิกมันจะบวมค่ะหมอ ไม่รู้ว่าคืออะไร กลัวมากๆ

    iwannaknowboutmyself  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณiwannaknowboutmyself

    อาการมีผื่นขึ้นเม็ดเดียวเหมือนยุงกัดบริเวณรูขุมขนนั้น อาจจะเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจเห็นเป็นตุ่มฝีหนอง สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นจุดเลือดออกจากการไปแกะเกา การถูกแมลงกัด ผื่นผิวหนังอักเสบ ผื่นจากการแพ้ยามักเป็นกระจายทั่วตัวไม่ค่อยเป็นที่จุดใดจุดหนึ่ง

    รอยโรคผิวหนังที่จำเพาะต่อโรค hiv มักเป็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนดำคัน คล้ายรอยดำหลังถูกยุงกัด เป็นได้หลายๆตุ่มที่ลำตัวและขา แต่ไม่ได้ใช้ในการวินิจฉัยโรค และจากลักษณะที่กล่าวมา ก็อาจจะไม่ได้เหมือนมากนัก

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคดังกล่าวอีกครั้งว่าน่าจะเข้าได้กับภาวะใด เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง ส่วนเรื่องการตรวจ hiv นั้น ถ้าตรวจหลังเสี่ยงมาเกิน 3 เดือนแล้วให้ผลลบ ก็น่าจะเป็นผลลบจริงค่ะ