• ผิวหนังแห้งอักเสบในผู้สูงอายุที่บริเวณดวงตา รักษาอย่างไร

  •  Somboon Leakpai
    สมาชิก
    ผิวหนังแห้งอักเสบบริเวณหน้าและเปลือกตาของผู้สูงอายุรักษาอย่างไร เป็นส่วนที่บอบบางที่สุดของร่างการ ขอคำแนะนำด้วยครับ
    Somboon Leakpai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Somboon Leakpai

    จากคำถามเดิม

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81

    และคำถามเพิ่มเติมเรื่องผิวหนังแห้งและอักเสบบริเวณเปลือกตาซึ่งเป็นส่วนของผิวหนังที่บอบบางนั้น แนะนำการทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นเป็นหลัก และหากจะทายาสเตียรอยด์ควรเป็นชนิดที่มีฤทธิ์อ่อนๆ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อช่วยเลือกยาที่เหมาะสมอีกครั้ง หากผิวแห้งอย่างเดียว ไม่ได้ดูมีการอักเสบหรือคันมาก อาจจะใช้แค่ครีมบำรุงทาอย่างเดียวไปก่อน ทาทุก 4-6 ชั่วโมง และควรเลือกชนิดที่ไม่มีสารกันเสียหรือน้ำหอมเพื่อป้องกันการแพ้เพิ่มเติมค่ะ